TV& VIDEO

Trần Lê Quốc Toàn hụt HC đồng Olympic trong tiếc nuối

PV-Thứ hai, ngày 30/07/2012 08:00 GMT+7

Mặc dù đã nỗ lực hết sức xong, niềm hy vọng lớn nhất của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic năm nay, lực sỹ Trần Lê Quốc Toàn đã không thể có huy chương trong một cuộc đua kịch tính hiếm có ở hạng 56kg nam.

Thành tích của Trần Lê Quốc Toàn là 284kg, kém lực sỹ giành HCĐ Valentin Hristov (Azerbaijan) 2kg. Ở hạng cân 56kg này, người giành HCV là lực sỹ CHDCND Triều Tiên, Om Yun Chol.
Lực sĩ sinh năm 1991 của đoàn CHDCND Triều Tiên Yun Chol Om đã gây sốc khi đạt tổng cử 293kg, trong đó cú cử đẩy 168kg của anh chạm kỷ lục Olympic. Yun Chol Om vượt thành tích HC vàng Olympic Bắc Kinh 1kg. Điều đáng nói là Om Yun Chol trước đó đăng ký mức tạ khởi điểm khiêm tốn nên chỉ được xếp vào thi đấu ở nhóm B nhưng sau khi đạt thành tích tổng cử 293kg trong đó phá kỷ lục ở nội dung cử đẩy là 168kg, đã gây áp lực lên các lực sỹ cạnh tranh huy chương vốn xếp thi đấu ở nhóm A, trong đó có Trần Lê Quốc Toàn.
Lực sỹ vốn được đánh giá là đối thủ nặng ký nhất tại hạng cân 56 kg, Jingbiao Wu thi đấu trước Trần Lê Quốc Toàn. Ở phần cử giật, Wu thành công ở mức 133kg. Sang đến phần cử đẩy, ở lần cử thứ hai anh nâng được 156kg, đạt tổng cử 289kg vượt lên thứ nhì.
Lượt cử cuối cùng (theo quy định mỗi động tác các lực sĩ được cử 3 lần) diễn ra căng thẳng. Jingbiao Wu không còn cách nào khác phải đặt mức đăng ký 161kg cử giật với hy vọng đạt tổng cử 294kg và giành HC vàng. Nhưng lực sĩ Trung Quốc nâng hỏng và chấp nhận HC bạc.
Cuộc đấu giành HCĐ diễn ra căng thẳng khi lực sĩ Valentin Hristov (Azebaijan) bước lên bục thực hiện cú cử đẩy cuối cùng và thành công với mức tạ 195kg, qua đó chính thức đạt tổng cử 286kg.
Trần Lê Quốc Toàn lần cử đầu được 155kg, đến lần thứ 2 anh chinh phục mức 159kg, tạm thời nhảy lên đứng thứ ba với tổng cử 284kg. Khi Valentin Hristov đã đạt tổng cử 286kg, trong tình thế "được ăn cả, ngã về không", anh đăng ký mức tạ 162kg nhưng đã thất bại ở lần cử thứ ba.
Dừng chân ở mức 284kg, chàng trai trẻ 23 tuổi người Đà Nẵng đã để hụt tấm HC đồng về tay đối thủ Azebaijan ở lần tham dự Olympic đầu tiên. Nhưng Toàn đã nỗ lực hết mình bởi đây là lần đầu tiên anh nâng được khối lượng lớn đến vậy. Đây cũng là màn tranh tài hay nhất của đoàn Việt Nam kể từ đầu Olympic.
Tin bài liên quan

TIN MỚI