SL Nghệ An: Con tàu không người lái

Theo Dân TríCập nhật 10:09 ngày 07/01/2015

Ngay trận ra quân, SL Nghệ An đã phải nếm thất bại đau đớn trước Hải Phòng với tỷ số 0-3. Đây là thất bại đã được dự báo, khi đội bóng xứ Nghệ chỉ còn là cái xác không hồn.

Vấn đề tài chính luôn là bài toán khó với đội bóng xứ Nghệ. Mùa giải trước, đội bóng thành Vinh đã phải chia tay những hảo thủ như Trọng Hoàng, Âu Văn Hoàn, Hoàng Văn Bình...Đến mùa giải năm nay, nhà tài trợ dù vẫn rót tiền cho SL Nghệ An, tuy nhiên, số tiền nhà tài trợ vẫn không đủ giữ chân những ngôi sao. Thế nên, lãnh đạo CLB đã phải ngậm ngùi để Lê Công Vinh ra đi, dù anh vẫn đầy thiện chí ở lại cùng đội bóng xứ Nghệ cho đến phút cuối.

Không dư dả tiền, dẫn đến nhiều vấn đề khác chứ không chỉ là việc giữ quân. Trong khi các đội bóng ở V-League luôn có những khoản thưởng hậu hĩnh cho 1 trận thắng, thì ở SL Nghệ An chỉ là câu chuyện tế nhị. Trong khi đó, mức lương ở SL Nghệ An cũng thuộc dạng thấp nhất cả nước. Cỡ Công Vinh mùa trước chỉ khoảng 30 triệu đồng/ tháng, còn các cầu thủ trẻ chỉ ở mức hơn 10 triệu đồng.

SL Nghệ An (vàng) đã không còn là chính mình - Ảnh: Gia Hưng

SL Nghệ An (vàng) đã không còn là chính mình - Ảnh: Gia Hưng

Với mức thu nhập như vậy, việc lãnh đạo đội bóng hô hào cầu thủ đá máu lửa không còn phát huy tác dụng như những mùa giải trước.

Kinh phí hạn hẹp, lại luôn trong cảnh ăn đong từng mùa giải, đến HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng nói lời chia tay sau nhiều năm gắn bó. Đây là cú sốc thậm chí còn lớn hơn cả cuộc ra đi của tiền đạo Lê Công Vinh. HLV Nguyễn Hữu Thắng ra đi để lại khoảng trống cực lớn. Ở SL Nghệ An, Hữu Thắng đang là biểu tượng, là chỗ dựa cả về chuyên môn lẫn tinh thần thi đấu của toàn đội. Dù không nói ra, nhưng chắc chắn nhiều cầu thủ đã bị rơi vào tình trạng chán nản, hoang mang trước những thay đổi không mong muốn của đội bóng thời gian qua.

Thời gian chuẩn bị cho mùa giải 2015 không còn nhiều, lãnh đạo đội bóng đã mời HLV trẻ Ngô Quang Trường lên ngồi vào ghế “thuyền trưởng”. Ngô Quang Trường thời thi đấu cũng để lại nhiều dấu ấn, nhưng so với Hữu Thắng thì thua xa về mọi mặt. Lần đầu cầm quân tại V-League, HLV này đã không khỏi bỡ ngỡ. Anh còn quá thiếu kinh nghiệm và cần thêm rất nhiều thời gian mới trở thàn người lèo lái con thuyền SL Nghệ An như Hữu Thắng từng làm rất tốt.

Trong bối cảnh SL Nghệ An phải chia tay hàng loạt trụ cột và khó khăn về tài chính bủa vậy họ đã tự tìm cho mình một lối đi là trẻ hóa và dùng chính những sản phẩm cây nhà lá vườn. SL Nghệ An không bao giờ thiếu những tài năng sản sinh ra từ chính lò đào tạo của mình. Nhà vô địch V-League 2011 vẫn còn đó những ngôi sao trong màu áo đội tuyển như Hoàng Thịnh, Ngọc Hải, Nguyên Mạnh, Trần Phi Sơn, Hồ Phúc Tịnh, Trần Đình Đồng...cùng với đó là sự bổ sung chất lượng từ đội trẻ như hậu vệ Văn Khánh, tiền vệ Tuấn Tài (cầu thủ của U19 Việt Nam) hay tiền đạo Đình Bảo.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, SL Nghệ An lúc này đang cần một người dẫn dắt như Hữu Thắng trên băng ghế huấn luyện, một người chỉ huy lối chơi dưới sân như Công Vinh và trên hết là cái đầu không phải bận tâm về chuyện cơm, áo, gạo, tiền.

Với những gì đã xảy ra, ngay trận đầu tiên, SL Nghệ An đã có trận đấu rệu rã. Các cầu thủ thi đấu khá vật vờ, khiến nhiều khán giả trên sân Vinh phải bỏ về sớm.

Thua 0-3 ngay trên sân nhà là một kết quả đầy cay đắng, cho thấy SL Nghệ An đang gặp rất nhiều “vấn đề” ở mùa giải năm nay. Nếu không có sự điều chỉnh kịp thời, họ rất có thể sẽ đi lệch hướng và trở nên khó kiểm soát.