Giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày bằng cách nào?

P.V, icon
07:39 ngày 22/06/2018

VTV.vn - Hiện nay, chưa có biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày tuyệt đối. Tuy nhiên, có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày bằng cách tránh xa các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Duy trì chế độ ăn uống khoa học

Ăn uống thiếu khoa học làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Trong đó, việc ăn các loại thức ăn chứa nhiều muối nitrat như thịt muối, cá muối; các thực phẩm chiên xào, thịt cá đã chế biến kết hợp bia rượu, ăn ít ăn rau tươi, trái cây, sữa hay thiếu cung cấp nguồn sinh tố sẽ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày bằng cách nào? - Ảnh 1.

Ăn uống khoa học, đủ chất làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Lạm dụng rượu không chỉ liên quan đến ung thư dạ dày mà còn làm tăng nguy cơ ung thư vùng miệng, họng, thanh quản, thực quản và gan. Càng uống nhiều rượu thì nguy cơ mắc bệnh càng cao và ngược lại.

Phòng ngừa lây nhiễm HP

Ung thư dạ dày còn do viêm dạ dày mạn tính vì nhiễm vi trùng Helicobacter pylori, đây là một loại vi trùng sống thường trú trong dạ dày. H. pylori có thể lây nhiễm trong điều kiện sống chật chội, kém vệ sinh, thực phẩm ôi thiu; thói quen ăn uống chung, chấm chung của nhiều người Việt.

Giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày bằng cách nào? - Ảnh 2.

Vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Để phòng ngừa ung thư dạ dày, tốt nhất nên giữ môi trường sống sạch sẽ, giữ vệ sinh cá nhân và tránh chung đụng trong ăn uống. Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm. Nếu món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc muỗng sạch dùng chung…

Tránh xa thuốc lá

Theo các nhà nghiên cứu hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 1,5-1,6 lần ở nam giới. Nguy cơ này sẽ giảm đi sau ngưng hút thuốc 10 năm. Có 18% bệnh nhân ung thư dạ dày có liên quan đến hút thuốc lá.

Đặc biệt, ở những người có tiền sử hút thuốc lá kết hợp với việc ăn những thực phẩm như: thịt cá muối, xông khói, thực phẩm không được bảo quản tốt, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh… sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày bằng cách nào? - Ảnh 3.

Tránh xa thuốc lá là cách tốt nhất giữ gìn sức khỏe, giảm nguy cơ ung thư

Bảo vệ cơ thể tránh khỏi môi trường ô nhiễm

Phơi nhiễm môi trường cũng là một yếu tố gây ung thư dạ dày. Một số chất gây ô nhiễm tại nơi làm việc, bao gồm bụi than đá, amiăng và niken, làm tăng nguy cơ. 

Điều đặc biệt, ô nhiễm môi trường do hóa chất, quá trình tiếp xúc dài trong không khí, nước uống, thực phẩm và nơi làm việc có thể đóng góp vào việc gây ung thư dạ dày. Do vậy, cần hạn chế tiếp xúc với hóa chất, có biện pháp bảo hộ lao động, tuân theo chỉ dẫn và các quy định an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục