Các ĐT quốc gia được FIFA phân bổ suất dự World Cup như thế nào theo thể thức mới?

Tùng Quân (Ban Thể Thao)Cập nhật 06:20 ngày 11/01/2017

VTV.vn - Với các liên đoàn thành viên của FIFA, thì điều mà họ quan tâm nhất chính là việc mình sẽ có được bao nhiêu suất tham dự World Cup 2026.

Một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất khi FIFA quyết định tăng số đội tham dự World Cup 2026 lên thành 48 chính là việc, các suất dự World Cup sẽ được phân bổ như thế nào cho các liên đoàn thành viên?

Việc tăng số đội tham dự World Cup lên thành 48 đồng nghĩa với việc sẽ có thêm 16 suất tham dự World Cup nữa, và việc phân bổ 16 suất này sao cho hợp lí đã được FIFA bàn bạc rất kĩ lưỡng. Một trong những ý tưởng nhận được khá nhiều sự đồng tình đó là:

+ Khu vực châu Âu có 16 suất

+ Khu vực châu Phi có 9 suất

+ Khu vực châu Á có 8.5 suất

+ Khu vực Nam Mỹ có 6 suất

+ Khu vực Bắc Mỹ và Caribe có 6.5 suất

+ Khu vực châu Đại Dương có 1 suất

+ Nước chủ nhà 1 suất

Các ĐT quốc gia được FIFA phân bổ suất dự World Cup như thế nào theo thể thức mới? - Ảnh 1.

Các quốc gia châu Á và châu Phi sẽ được hưởng lợi khá nhiều từ quyết định tăng số đội lên 48 này.

Với cách phân bổ mới này, các đội bóng ở châu Á và châu Phi sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, khi cơ hội tham dự World Cup của họ sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra một vấn đề lớn về cách tổ chức vòng loại ở các khu vực như Bắc Mỹ và Caribe hay Nam Mỹ, nơi mà số suất tham dự World Cup đã gần bằng với số đội tham dự vòng loại. Hy vọng, FIFA sẽ sớm tìm ra giải pháp cho vấn đề này trước khi vòng loại World Cup 2026 khởi tranh.