Việc mở rộng World Cup mang lại lợi nhuận thế nào cho FIFA?

Huy Du (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:04 ngày 11/01/2017

VTV.vn - Việc VCK World Cup tăng số lượng các đội bóng tham dự lên 48 sẽ mang tới một khoản lợi nhuận không nhỏ cho Liên đoàn bóng đá thế giới trong tương lai.

Việc tăng số lượng các đội tuyển tham dự một kỳ World Cup rõ ràng sẽ khiến cho mặt bằng trình độ chung của các đội tuyển bị thay đổi. Tuy nhiên chúng ta hãy cứ tạm tin vào lời hứa của chủ tịch Gianni Infantino rằng ông sẽ làm hết sức mình để World Cup sẽ chất lượng hơn và có nhiều những hiện tượng giống như các đội tuyển Iceland, xứ Wales hay Costa Rica tại các giải đấu lớn gần đây.

Số đội tăng lên, chi phí tổ chức một kỳ World Cup cũng sẽ tăng 20% và đạt ngưỡng ít nhất 2,2 tỷ bảng anh. Tuy nhiên doanh thu dự đoán của FIFA tại World Cup 2018 cũng sẽ tăng theo, dự kiến sẽ là 4,5 tỷ bảng tại WC 2018 tại Nga và có thể sẽ lên tới 5,29 tỉ bảng tại Qatar năm 2022.

So sánh với phương án tổ chức 32 đội cũ tại World Cup 2018, các khoản thu từ tiền bản quyền truyền hình, bán vé, và tài trợ chắc chắn sẽ tăng lên một cách đáng kể. Điều này giúp cho lợi nhuận thực tế mà Liên đoàn bóng đá thế giới thu được sau một kỳ World Cup sẽ lên tới con số hơn 500 triệu bảng Anh.

Số tiền này sẽ được bổ sung vào nguồn quỹ đầu tư cho các liên đoàn bóng đá thành viên, qua đó tạo điều kiện để các khu vực có nền bóng đá kém phát triền có cơ hội hoà nhập sâu rộng hơn với bóng đá thế giới.