Chuyện trọng tài ngoại ở V-League 2015

Cập nhật 07:11 ngày 14/08/2015

Mùa trước, V-League đã có một cuộc cách mạng về công tác trọng tài, khi một số vị trọng tài ngoại đến từ Nhật Bản đã được mời điều hành những trận đấu quan trọng. Năm nay, câu chuyện này tiếp tục trở lại khi V-League bước vào những vòng đấu cuối...

 

Mùa giải 2014, để giải quyết những lùm xùm về chất lượng trọng tài trong bối cảnh bạo lực sân cỏ có dấu hiệu gia tăng, BTC V-League đã quyết định mời 3 trọng tài người Nhật Bản là các ông: Hiroyuki Kimura, Toma Masaaki và Ryuji Sato điều hành những trận đấu then chốt ở giai đoạn cuối của giải. Hành động này đã thu lại được những hiệu ứng khá tích cực, khi các trọng tài ngoại được đánh giá là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Còn phía các đội bóng cũng muốn được gặp lại các trọng tài ngoại ở V-League năm nay.

Ông Mai Đức Chung, Giám đốc kỹ thuật CLB Becamex Bình Dương chia sẻ: 'Theo tôi là cũng nên mời các trọng tài ngoại đến, có những trận căng thẳng hoặc 5 ăn 5 thua thì người ta sẽ vô tư hơn và không bị áp lực. Trọng tài mình thì thổi rất tốt nhưng hay bị áp lực, cái trọng tài mình hay bị là như vậy'.

Ở 6 vòng đấu cuối của V-League năm nay, các trọng ngoại tiếp tục xuất hiện trên các sân cỏ cả nước. Cụ thể, trọng tài 34 tuổi người Nhật Bản, Okabe Takuto sẽ cầm còi trận Hà Nội T&T và Becamex Bình Dương cuối tuần này. Bên cạnh đó, một số trọng tài khác đến từ Hàn Quốc, Malaysia và Singapore cũng đang được mời đến điều khiển những trận quan trọng tiếp theo.

Trên thực tế, việc mời các trọng tài ngoại sang cầm còi ở V-League có ý nghĩa về mặt tâm lý nhiều hơn là chuyên môn. Bởi, khi có trọng tài ngoại trong sân, thì các đội bóng sẽ bớt đi cảm giác bị xử ép, từ đó những phát ngôn và hành xử tiêu cực cũng được giảm bớt. Điều này chắc chắn sẽ mang đến những tín hiệu khả quan trong các vòng đấu cuối, tuy nhiên đằng sau đó vẫn là 1 sự băn khoăn về cái uy của trọng tài nội, phải chăng 'bụt chùa nhà không thiêng'?Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)