13 tuổi, Anh Khôi vô địch cờ vua Đông Nam Á

Cập nhật 05:26 ngày 30/12/2015

Xuất sắc đánh bại cựu số 1 Đông Nam Á Susanto (Indonesia) ở ván đấu cuối cùng, kỳ thủ 13 tuổi Nguyễn Anh Khôi đăng quang giải cờ vua vô địch Đông Nam Á kết thúc hôm nay (30/12) tại Jakarta (Indonesia).

Đối thủ của Anh Khôi ở ván cuối là cựu số 1 Đông Nam Á Megaranto Susanto cũng là kỳ thủ số 1 của chủ nhà Indonesia và là hạt giống số 2 của giải. Ở ván này, nếu muốn vô địch, Anh Khôi ít nhất phải có trận hòa đồng thời trông chờ các đối thủ cạnh tranh sẩy chân.Anh Khôi (13 tuổi, Elo 2368) là kỳ thủ nhỏ tuổi nhất nội dung đơn nam và xếp thứ 9 về hệ số Elo. Sau 10 ván đầu tiên, Anh Khôi đã đạt được 6 điểm, chỉ kém 0,5 điểm so với người dẫn đầu Garcia Jan Emmanuel (Phillippines, Elo 2410).Ở ván cuối cùng, Anh Khôi đã quyết định chơi đôi công sòng phẳng với kỳ thủ chủ nhà - hạt giống số 1 của giải Megaranto Susanto (Elo 2554). Kết quả, Anh Khôi đã bất ngờ giành chiến thắng sau khoảng 4 giờ đấu trí. Kết quả này giúp Anh Khôi giành chức vô địch dù có cùng 7 điểm với Đào Thiên Hải và Garcia Jan Emmanuel nhờ hơn về hiệu số phụ.

 

Anh Khôi trở thành kỳ thủ trẻ nhất vô địch Đông Nam Á - Ảnh: Anh Tú

HLV Lâm Minh Châu cho biết ở tuổi 13, Anh Khôi là kỳ thủ trẻ nhất vô địch Đông Nam Á. Phần thưởng này sẽ là động lực để kỳ thủ này phấn đấu nhằm nâng cao sức cờ.Ở giải nữ, Mai Hưng được xếp hạt giống số 3 với hệ số Elo 2249, kém Frayna Janelle Mae (Philippines, Elo 2272) và Hoàng Thị Như Ý (Elo 2270).Tuy nhiên, Mai Hưng đã bất bại cả 11 ván đấu (7 thắng, 4 hòa) để có được 9 điểm. Trong đó, Mai Hưng đã cầm hòa hạt giống số 1 Frayna Janelle Mae ở ván 2, đánh bại Như Ý ở ván 5. Thành tích này giúp Mai Hưng đoạt chức vô địch của giải nhờ hơn người xếp thứ hai Frayna Janelle Mae đúng 1 điểm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Trần Quang
(Thethao.vtv.vn)

Thạch Kim Tuấn - Nỗ lực, may mắn & thành công

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Thạch Kim Tuấn vừa trải qua 1 năm 2017 thi đấu đầy thành công, dù rằng anh không đạt được phong độ tốt nhất của mình.