Bocce - Khơi gợi tiềm năng của những trẻ em kém may mắn

Đức Anh (Ban Thể Thao)Cập nhật 22:54 ngày 21/04/2017

VTV.vn - Có rất nhiều cách để giúp những trẻ em kém phát triển trí tuệ, mắc hội chứng down hay tự kỉ hòa nhập cộng đồng, và chơi thể thao là một cách rất hiệu quả.

Bocce có luật chơi tương tự bi sắt, chỉ có điều những viên bi được thay bằng những trái bóng gỗ cho phù hợp với các vận động viên nhí. Chỉ cần ném trái bóng của mình cho gần với trái bóng điểm nhất là có thể thắng đối phương. Một môn thể thao không chỉ giúp các em nhỏ mắc hội chứng down, tự kỉ hay thiểu năng trí tuệ có được lợi ích sức khỏe mà còn giúp em không còn cảm giác cô lập với cộng đồng.

Bocce cũng là môn thể thao xuất hiện đều đặn tại các giải thể thao người khuyết tật TP.HCM mở rộng qua các năm. Không chỉ là sân chơi phong trào đơn thuần, đây còn là dịp để tìm ra những VĐV khuyết tật thi đấu ở các giải quốc tế. Dẫu vậy, khó khăn không còn nằm ở công tác đào tạo, mà là sự hợp tác của gia đình và nhìn nhận của xã hội.

Điểm đặc biệt của Bocce là các em khiếm khuyết về thể chất có thể thi đấu hoàn toàn sòng phẳng với những em bình thường. Có lẽ đó cũng là điểm đặc biệt của thể thao nói chung, khi xóa mờ những định kiến, kết nối người và người lại với nhau.