Bóng đá Tây Ban Nha có giá trị tài chính thế nào?

Cập nhật 04:34 ngày 16/05/2015

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi về những đóng góp của nền bóng đá vào GDP mỗi quốc gia chưa? Đây là câu trả lời của Tây Ban Nha!


KPMG, một công ty dịch vụ uy tín bậc nhất toàn cầu về tư vấn tài chính, kế toán, thuế, một trong “tứ đại anh hào” của ngành kiểm toán quốc tế, bên cạnh Deloitte, EY và PwC, vừa mới công bố bản cáo cáo khá thú vị về “ngành công nghiệp bóng đá” tại Tây Ban Nha, một trong năm quốc gia danh tiếng có đời sống bóng đá nhộn nhịp và cũng sản sinh ra nhiều tiền bạc nhất trong thế giới túc cầu.

  La Liga, giải đấu danh giá và sản sinh ra không ít những danh thủ cho bóng đá thế giới

Theo KPMG nghiên cứu và thống kê, tổng giá trị mà nền bóng đá chuyên nghiệp tại Tây Ban Nha sản sinh ra trong năm 2013 là 7,600 triệu euro, tương đương với mức đóng góp 0.75% vào nền kinh tế của đất nước Tây Ban Nha.

Trong số 7,600 triệu euro đó, 2,800 triệu được “chuyển” vào tài khoản của chính phủ nước này, bao gồm các khoản phí VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp hay các khoản an sinh xã hội khác...

Về vấn đề việc làm, nền công nghiệp giải trí hàng đầu này cũng tạo ra 140,000 việc làm thường xuyên cho công dân Tây Ban Nha, 47% trong số đó là những việc làm liên quan trực tiếp đến các trận đấu, tất nhiên bao gồm cả nghề cầu thủ chuyên nghiệp.

 

Real Madrid trước nguy cơ trắng tay khi không giải được lời nguyền Champions League


 

Đình công tạm chấm dứt, La Liga trở lại hoạt động bình thường


 

La Liga đình công và những hệ lụy


Chưa hết, trong khoảng sáu năm sắp tới, La Liga dự kiến sẽ tăng mức đóng góp vào GDP lên thành 1%, theo Chủ tịch Javier Tebas: “Mục tiêu là 1% GDP, tăng nguồn thu và mở rộng thị trường”, và theo phần đông những ý kiến đóng góp, dự thảo về cách tính bản quyền truyền hình mới đang trở nên vô cùng cần thiết trong việc tạo ra sự cạnh tranh cân bằng, tạo sức hấp dẫn và khuếch trương hình ảnh giải đấu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO
- 360 ĐỘ THỂ THAO

Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)