Câu chuyện đặc biệt về kỳ thủ nhí Nguyễn Anh Khôi

Cập nhật 03:18 ngày 13/08/2015

Nguyễn Anh Khôi là cái tên đang tạo nên ấn tượng mạnh trong giới cờ vua ở giai đoạn gần đây. Cậu bé này đã được gọi là thần đồng khi em vô địch thế giới năm 2012 lứa tuổi U10 với số điểm tuyệt đối 11 điểm / 11 ván, và sau đó tiếp tục vô địch thế giới U12 năm 2014. Hiện tại Anh Khôi vừa có thêm một chiến tích đặc biệt nữa tại giải châu Á. Hãy cùng Thể Thao VTV tìm hiểu kỹ hơn về sự thành công của Anh Khôi.

 


Với một cậu bé ở độ tuổi 13, việc sở hữu hàng dài tấm huy chương như này quả thực là một câu chuyện thần tiên, còn với Nguyễn Anh Khôi, thì đó là thành quả của những nỗ lực mà em đã dày công vun đắp từ khi đến với cờ vua năm 7 tuổi. Có một điều đặc biệt là Khôi chưa khi nào nuôi tham vọng trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp, và cũng chỉ tập luyện vào những lúc rảnh rỗi. Ấy vậy mà qua 6 năm, những cuộc dạo chơi như thế đã liên tiếp mang về cho Khôi hơn 100 chiếc huy chương danh giá và mới đây nhất là 2 chiếc HCV và 1 HCB tại giải cờ vua trẻ châu Á ở Hàn Quốc.

Điểm tựa cho thành công của Khôi không đâu khác ngoài sự quan tâm chăm sóc từ chính gia đình em. Bố mẹ của Khôi chính là những người đầu tiên đưa em đến với cờ vua, từ một lý do khá thú vị: 'Ngay từ khi còn nhỏ thì Khôi đã bộc lộ tư duy logic rất tốt, thì gia đình chọn cho Khôi chơi cờ để thử sức ở một môn thể thao logic cao, thì cứ mỗi giải đấu cho em đi thi đấu và em lại đạt được thành tích ngày một cao hơn'.

Trở về từ giải vô địch trẻ châu Á, Anh Khôi lại tiếp tục âm thầm nghiên cứu các thế cờ để hoàn thiện thêm kĩ năng, trước khi được cùng các kỳ thủ đàn anh như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn bước ra các sân chơi lớn. Và điều thú vị hơn cả là dù đã chạm tới những thành công nhất định ở môn cờ vua, Khôi vẫn tự tách mình khỏi những tham vọng lớn lao để nuôi giấc mơ trở thành một người bác sĩ bình dị trong tương lai.


Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)