Cờ tướng và những lý do để môn thể thao này luôn tồn tại và phát triển

Trung Tiến - Văn Hiến (Ban Thể Thao)Cập nhật 23:03 ngày 09/01/2017

VTV.vn - Cờ tướng – Môn Thể thao luôn được tồn tại và phát triển ngay cả khi nó không còn hiện diện ở bất cứ giải đấu Thể thao nào.

Không giống như một khung cảnh bề ngoài toát lên vẻ bình yên, ẩn sau bên trong sự bình yên đó là những ván cờ đầy sôi động mà sự thắng,thua hay hòa chỉ có thể quyết định bởi 2 người trong cuộc. Cũng chẳng cần phải bó hẹp trong 1 khoảng thời gian nhất định hay 1 địa điểm rõ ràng. Người yêu thích có thể chơi cờ tướng ở mọi lúc, mọi nơi, mọi khung giờ khác nhau, đó chính là một trong những điều thú vị của môn Cờ tướng.

Là môn Thể thao dân gian được tổ chức tại nhiều kỳ ĐH TDTT toàn quốc, nhưng có nhiều thông tin cho rằng: Cờ tướng sẽ không còn hiện diện tại ĐHTDTT toàn quốc năm 2018 - Nếu điều này trở thành hiện thực thì đây sẽ là 1 tin không vui đối với những người yêu cờ tại Việt Nam.

Trong các Đại hội TDTT toàn quốc được tổ chức gần đây, Cờ tướng là môn Thể thao luôn nhận được sự tham gia của đông đảo của các kỷ thủ, đến từ nhiều địa phương hoặc các đơn vị trên toàn quốc. Trao đổi với Phóng viên Đài THVN Ông Nguyễn Minh Thắng - Trưởng bộ môn Cờ - Tổng cục TDTT cũng khẳng định hàng năm có 4 Giải cờ tướng nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Quốc gia và hàng chục Giải Cờ tướng tự phát được tổ chức bởi những người yêu thích và đam mê môn Thể thao này. Tuy nhiên, trước câu hỏi có hay không việc các VĐV Cờ tướng của các Tỉnh, Thành, Nghành đã được trả về địa phương và nhiều khả năng Cờ tướng sẽ không còn là môn Thể thao chính thức tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8 - 2018 .Ông Thắng cũng cho biết những quan điểm của mình: "Nếu điều này là hiện thực thì đây sẽ là một điều đáng tiếc với những người yêu thích môn Cờ tướng."

Chưa biết việc Cờ tướng có còn xuất hiện tại ĐH TDTT toàn quốc hay không nhưng vào thời điểm hiện tại vẫn có những lớp học ở nhiều cấp độ khác nhau vẫn tiếp tục được mở ra dành cho những người quan tâm đến môn Thể thao này.

Những Giải thi đấu chính thống chỉ mang đến những thành tích cho những người muốn chinh phục nó. Và có thể chẳng cần đến những Giải thi đấu, bỏ qua những chiếc Cúp, những tấm huy chương,nhưng những người yêu thích và đam mê Cờ tướng tại Việt Nam chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục tìm đến môn Thể thao này như một chất xúc tác hàng ngày giúp họ cân bằng cuộc sống. Giản dị,dễ chơi,không phân biệt tuổi tác hay giàu nghèo mà cũng chẳng hề tốn kém. Chính điều này luôn trở thành 1 sự thú vị, 1 nền tảng vững chắc để Cờ tướng sẽ còn có nhiều hơn những người yêu mến nó.