Giành suất Olympic thứ 4, cử tạ đi vào lịch sử thể thao Việt Nam

Ban Thể thao VTVCập nhật 14:19 ngày 02/05/2016

VTV.vn - Sau giải Cử tạ vô địch châu Á, cử tạ Việt Nam đã giành tổng cộng 4 suất Olympic Rio và trở thành môn giành nhiều suất Olympic nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam.

Cuối tháng 11 năm 2015, ngay khi giải Cử tạ VĐTG kết thúc ở Mỹ, cử tạ Việt Nam đã chính thức có 3 suất dự Olympic Rio 2016 của nam nhờ đạt thành tích điểm đồng đội nam xếp ở vị trí thứ 20 tại 2 giải VĐTG các năm 2014 và 2015.

Chưa cần có thêm 1 suất của nữ thì cử tạ đã đi vào lịch sử thể thao Việt Nam với tư cách là môn giành nhiều suất Olympic nhất. Việc đội tuyển cử tạ nữ vừa giành thêm được 1 suất nâng số suất dự Olympic Rio lên con số 4 đã một lần nữa khẳng định cử tạ đi vào lịch sử là môn giành nhiều suất Olympic nhất tại một kỳ Thế vận hội.

Việc đạt được 4 suất dự Olympic Rio bằng điểm đồng đội khiến cử tạ Việt Nam nắm trong tay quyền tự quyết được chọn VĐV và chọn hạng cân. Tới thời điểm này mới có 2 cái tên được xác định ở hạng 56kg nam là Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn, vẫn còn 2 cái tên nữa đang bỏ ngỏ vì nhiều lí do.

Trong lịch sử, cử tạ đã từng ghi danh cho thể thao Việt Nam với tấm HCB của lực sĩ Hoàng Anh Tuấn tại Olympic Bắc Kinh 2008. 8 năm qua, cử tạ Việt Nam và thể thao Việt Nam vẫn khát khao thêm những tấm huy chương Olympic và trọng trách này đang được đặt nhiều vào cử tạ.

Với lực lượng mạnh nhất, ĐT cử tạ nữ Việt Nam đã giành được 1 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ để đạt 112 điểm tại giải Cử tạ vô địch châu Á, đứng thứ 6 chung cuộc và đứng số 1 trong nhóm các nước được xét suất tới Olympic.

Điều đó đồng nghĩa với việc, cử tạ nữ sẽ được cử 1 VĐV dự Olympic và giúp môn cử tạ có tổng cộng 4 suất, chiếm 1/4 số VĐV Việt Nam đã giành vé đến Brazil. Hiện ban huấn luyện cùng lãnh đạo bộ môn đang cân nhắc chọn 1 trong 2 VĐV Vương Thị Huyền và Nguyễn Thị Thúy để tham gia tranh tài tại hạng cân 48kg ở Olympic Rio.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Hành trình đi tới đam mê của kỳ thủ Nguyễn Văn Vọng

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Trong cuộc sống có những người đặc biệt đang truyền cho chúng ta nhiều cảm hứng, nhiều động lực và nhiều lý do để trả lời cho câu hỏi : Vì sao phải cố gắng.