Lê Quang Liêm đánh bại ĐKVĐ cờ nhanh thế giới

Thế Hưng (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:00 ngày 17/07/2017

VTV.vn - Tận dụng triệt để sai sót của đối phương, Lê Quang Liêm đánh bại đương kim vô địch cờ nhanh thế giới người Ukraine, Vassily Ivanchuk sa 41 nước đi.

Chiều 16-7, tại Giải cờ vua Siêu đại kiện tướng 2017 đang diễn ra tại Trung Quốc, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.726) thi đấu ván thứ 7 gặp đối thủ dày dạn kinh nghiệm, Vassily Ivanchuk (Ukaine, elo 2.726), người từng vượt qua cả Vua cờ" Magnus Carlsen ở giải vô địch cờ nhanh hồi cuối năm ngoái, và cũng là một trong những kỳ thủ được kính trọng nhất làng cờ hiện tại.

Dù để đối thủ có lợi thế trong gần như cả ván đấu, nhưng Quang Liêm (elo 2.726) vẫn kiên cường phòng ngự hiệu quả. Tưởng như màn so tài giữa hai kỳ thủ sẽ kết thúc với kết quả hòa, thì từ một nước cờ sai lầm của Ivanchuk (elo 2.729), thế trận đảo chiều ngay lập tức. Với những nước nhảy mã tinh tường, Quang Liêm đã xuất sắc đánh bại kỳ thủ nhiều kinh nghiệm nhất giải đấu.

Lê Quang Liêm tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Webster Lê Quang Liêm tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Webster

VTV.vn - Ngày 13/5, Lê Quang Liêm đã tốt nghiệp với 2 tấm bằng cử nhân chuyên ngành khoa học, tài chính và ngành nghệ thuật, quản lý loại xuất sắc của trường Đại học Webster.

Với kết quả này, Quang Liêm đã có được 4,5 điểm sau 7 ván, kém kỳ thủ dẫn đầu Wei Yi (Trung Quốc) đúng 1 điểm khi giải vẫn còn hai vòng đấu nữa. Ván tiếp theo, Quang Liêm sẽ gặp kỳ thủ được đánh giá yếu nhất giải Lu Shanglei (Trung Quốc, elo 2.638).

Giải cờ vua Siêu đại kiện tướng 2017 diễn ra tại thành phố Đam Châu, là một trong những sự kiện thể thao thường niên, được đánh giá cao về chất lượng khi quy tụ một loạt kỳ thủ hàng đầu thế giới.