Việt Nam đặt mục tiêu giành 20 suất dự Olympic 2016: Liệu có khả thi?

Ban Thể thao VTVCập nhật 17:54 ngày 10/01/2016

VTV.vn - Chỉ tiêu của Ủy ban Olympic Việt Nam là từ 16 đến 20 người tham dự Olympic Rio 2016 nhưng hiện mới chỉ có 6 VĐV Việt Nam đoạt vé chính thức.

Vừa qua, ở Hà Nội đã diễn ra hội nghị BCH Ủy ban Olympic Việt Nam. Một trong những vấn đề được đưa ra bàn thảo là số lượng VĐV Việt Nam sẽ tham dự Olympic mùa Hè 2016. Chỉ tiêu đặt ra là phải có từ 15 đến 20 người tham dự thế vận hội nhưng cho đến lúc này, mới chỉ có 6 VĐV chắc xuất được đến Rio vào tháng 8 năm nay.

Năm gương mặt chắc chắn tham dự Olympic Rio 2016 bao gồm: Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường của đội tuyển bắn súng, Nguyễn Thị Ánh Viên của đội tuyển bơi, Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn của cử tạ và tấm vé cuối cùng của cử tạ nam Việt Nam vẫn được bỏ ngỏ. Câu trả lời sẽ có muộn nhất vào ngày 18/7/2016 – thời hạn cuối cùng Liên đoàn Cử tạ Thế giới chốt danh sách VĐV tham dự Olympic Rio 2016.

Bên cạnh những gương mặt đã nắm chắc trong tay tấm vé đến Olympic, Hoàng Quý Phước, Trần Duy Khôi, Lâm Quang Nhật và Nguyễn Thị Huyền là những VĐV đang nằm trong diện chờ xét.

Đối với bộ môn bơi, chuẩn A chắc chắn sẽ tham dự Olympic nhưng chuẩn B phải chờ xét, tùy vào số quota của từng nhóm nội dung và sẽ xét từ trên xuống dưới. Các VĐV Hoàng Quý Phước, Trần Duy Khôi và Lâm Quang Nhật mới chỉ đạt chuẩn B nên ở diện chờ xét. Trong khi đó, VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền dù đã có 2 chuẩn tại các nội dung chạy 400m nữ và 400m rào nữ nhưng không có nghĩa là đã cầm chắc trong tay tấm vé tới Olympic Rio 2016.

Ngoài 3 bộ môn kể trên, hiện nay, thể thao Việt Nam sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể nhắm tới đích có từ 15 đến 20 VĐV sẽ được dự Olympic vào năm nay.

Trong số đó, cầu lông Việt Nam hầu như đã chắc suất của Nguyễn Tiến Minh. Ngoài ra, điền kinh vẫn còn kỳ vọng ở những gương mặt có thể giành vé từ giờ đến chốt danh sách, đó là Quách Công Lịch, Quách Thị Lan, Thanh Phúc, Thu Thảo.

Đối với môn thể dục dụng cụ, cơ hội giành suất chính thức dự Olympic dành cho Phạm Phước Hưng và Phan Thị Hà Thanh nhưng cả hai sẽ phải cố gắng ở vòng loại cuối cùng vào tháng 4 năm nay.

Ở bộ môn đua thuyền, Rowing cũng có thể đóng góp thêm suất tới Olympic, nhất là nội dung thuyền 4 nữ 1.000m là nội dung đều có thông số đạt tầm châu lục.

Như vậy, gần 20 VĐV ngoài những gương mặt được xác định có cơ sở giành vé. Chúng ta cũng có thể hy vọng ở những môn khác như đấu kiếm, taekwondo, xe đạp đường trường, bắn cung, boxing, judo, vật tự do để hoàn thành chỉ tiêu từ 16 đến 20 suất chính thức tới Olympic trong 5 tháng còn lại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.