TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

8,5 triệu lượt ý kiến về dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi)

Quang Đông - Trung ThànhCập nhật 12:10 ngày 09/06/2015

VTV.vn - Tính đến ngày 15/5, đã có khoảng 8,5 triệu lượt ý kiến của nhân dân tham gia góp ý về các nội dung được đề cập trong dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi).

Sáng nay (9/6), Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân và dự kiến tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi)...

Theo các báo cáo, kết quả lấy ý kiến nhân dân và tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) được thực hiện toàn diện trên toàn bộ nội dung dự thảo Bộ luật, trong đó, tập trung vào 10 vấn đề trọng tâm được xác định trong Kế hoạch của Chính phủ về lấy ý kiến nhân dân.

Tính đến ngày 15/5/2015, qua 100 báo cáo của các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có khoảng 8,5 triệu lượt ý kiến của nhân dân tham gia góp ý về các nội dung được đề cập dự thảo Bộ luật.

Đa số ý kiến cho rằng, dự thảo Bộ luật được xây dựng công phu. Về cơ bản đã thể chế hóa được đầy đủ, toàn diện các quan điểm, chủ trương của Đảng; các quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân, về xây dựng thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; bảo đảm phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo Bộ luật vẫn còn nhiều lỗi về mặt kỹ thuật văn bản; một số quy định có nội dung hoặc chưa rõ ràng, chưa hợp lý hoặc chưa giải quyết được triệt để các vấn đề phát sinh trong thực tiễn giao lưu dân sự.

Tiếp thu ý kiến nhân dân, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tư pháp tổng hợp, nghiên cứu, phối hợp với Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, tổ chức có liên quan và các chuyên gia để có những tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện dự thảo Bộ luật.

Cũng trong sáng nay (9/6), Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Bộ luật này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.