TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Cần làm rõ quyền được tiếp cận thông tin

Thu Trà (Ban Thời sự)Cập nhật 13:55 ngày 12/08/2015

Phiên họp 40 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Dự Luật tiếp cận thông tin cần phải giải quyết một cách thỏa đáng về quyền được tiếp cận thông tin của công dân.

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 40, sáng nay (12/8), cho ý kiến về dự thảo Luật tiếp cận thông tin, mặc dù tán thành với sự cần thiết ban hành Luật, song các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Dự Luật cần phải giải quyết một cách thỏa đáng về quyền được tiếp cận thông tin của công dân.

Đa phần các đại biểu cho rằng nhu cầu thông tin của công dân đang ngày càng gia tăng, nhất là các thông tin liên quan trực tiếp đến việc thực hiện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình như thông tin về quy hoạch đất đai, giao thông, xây dựng, đền bù, giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, việc công khai và cung cấp thông tin của các cơ quan Nhà nước mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu của người dân. Trong một số trường hợp, cơ quan Nhà nước chậm cung cấp thông tin chính thống, chính xác, đầy đủ, kịp thời đã tạo cơ hội cho những thông tin không đúng sự thật, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến trật tự và ổn định xã hội. Vì vậy, việc ban hành Luật tiếp cận thông tin là rất cần thiết nhằm cụ thể hóa quy định của Hiến pháp về quyền tiếp cận thông tin.

Tuy nhiên, để Luật tiếp cận thông tin có tính khả thi cao thì cần phải làm rõ quyền và bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, các vấn đề về thông tin được tiếp cận, người có trách nhiệm cung cấp thông tin cũng như điều kiện, phương thức, trình tự, thủ tục để thực hiện quyền tiếp cận thông tin. Tại phiên họp, một số đại biểu cũng đề nghị đối với việc tiếp cận thông tin thuộc bí mật nhà nước, cũng cần phải làm rõ những giới hạn nhất định, nhằm bảo đảm lợi ích của quốc gia, của doanh nghiệp và của công dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.