Chủ tịch nước khảo sát mô hình nông nghiệp cao tại Lâm Đồng

Ái Linh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 01/01/2016 22:39 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Công ty Rừng Hoa Đà Lạt, thành phố Đà Lạt. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chiều 01/01, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đi khảo sát một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Thời gian qua, Đơn Dương đã và đang có những cách tiếp cận hay, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện mô hình nông nghiệp có công nghệ cao. Nhiều mô hình sản xuất nông sản hàng hóa quy mô lớn được hình thành, tạo thêm giá trị gia tăng và nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản của địa phương. Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý đến việc tăng cường hơn nữa việc ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, đặc biệt khi Việt Nam tham gia TPP, ngành nông nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khi phải chịu sức ép cạnh tranh cao hơn với hàng nhập khẩu trên thị trường trong nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Từ 1/1/2016, để hàng hóa có thể đứng trên thị trường, phải biết đối thủ thế nào, làm sao năng suất phải cao hơn, chất lượng phải tốt hơn và giá thành thấp thì mới thắng được”.

Lâm Đồng là địa phương dẫn đầu cả nước áp dụng nông nghiệp công nghệ cao với gần đạt hơn 43 nghìn ha, chiếm gần 16% diện tích đất nông nghiệp, góp phần đưa giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh đạt 145 triệu đồng/ha/năm. Riêng diện tích sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho doanh thu bình quân đạt gấp hơn hai lần. Với cơ chế đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng như thực hiện quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Lâm Đồng đang có những định hướng cho mình.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Đối với Lâm Đồng, thực hiện cơ chế 1528, cần quan tâm nhập khẩu nhà kính theo hướng hiện đại và đồng bộ; tạo điều kiện về cơ chế, chính sách trong nghiên cứu về giống, tạo tính sáng tạo cho doanh nghiệp và khoa học có chất lượng cao”.

Theo Chủ tịch nước, nông nghiệp công nghệ cao là một trong những giải pháp phát triển nhằm thực hiện các mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bên cạnh hệ thống chính sách khuyến khích ngày càng được hoàn thiện cùng các điều kiện tự nhiên thuận lợi, sự quyết tâm của chính quyền địa phương, việc thay đổi tư duy nhận thức của doanh nghiệp và nông dân về nông nghiệp công nghệ cao là tất yếu, là sự sống còn trong phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Lâm Đồng đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI