Công an được phép bắn vào phương tiện giao thông cơ giới

Quang Hiệu, Đức Thuận, Trung Thành (Ban Thời sự)Cập nhật 21:08 ngày 31/10/2016

Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Dân trí)

VTV.vn - Trong một số trường hợp, người thi hành công vụ được phép bắn vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy để dừng phương tiện.

Đây là quy định của Dự thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ được Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trình bày trước Quốc hội chiều 31/10.

Cụ thể, theo quy định của Dự thảo Luật, trong trường hợp nếu đối tượng điều khiển phương tiện giao thông tấn công hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng người khác, hoặc phương tiện đó là do đối tượng vi phạm pháp luật xử dụng cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc có con tin, thì người thi hành công vụ được phép nổ súng để dừng và khống chế phương tiện.

Thảo luận tại tổ về Dự án Luật này, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng: Phải quy định rõ hơn trong Luật trường hợp nào thì được nổ súng, bởi trên thực tế, có trường hợp lẽ ra cần nổ súng thì người làm nhiệm vụ không nổ súng, lại có những trường hợp lạm dụng. Một số đại biểu cũng đề nghị không nên trang bị vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ cho công an xã, bởi đây không phải lực lượng công an nhân dân chính quy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Hoạt động kinh tế càng phát triển, rủi ro do thiên tai càng lớn

VTV.vn - Hội nghị lần thứ 11 các Quan chức cao cấp APEC về Quản lý thiên tai nhận định, các hoạt động kinh tế càng phát triển, rủi ro do thiên tai gây ra có thể càng lớn.