Đảm bảo tỷ lệ nữ trong cơ quan dân cử

Thu Trà - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 14/05/2016 13:31 GMT+7

VTV.vn - Quan tâm, ủng hộ phụ nữ tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp chính là góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và bảo đảm sự phát triển bền vững của xã hội.

Song để đạt được mục tiêu tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ này đạt ít nhất 35% trúng cử thì rất cần sự đánh giá và lựa chọn đúng đắn của mỗi cử tri.

Chất vấn trên nghị trường, đi giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng... là những công việc mà các đại biểu Quốc hội phải làm. Thực tiễn cho thấy, nữ đại biểu Quốc hội đã có những đóng góp quan trọng trong sự đổi mới hoạt động của Quốc hội. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ trúng cử vào cơ quan dân cử trong những kỳ bầu cử vừa qua so với năng lực của họ thì vẫn chưa thực sự tương xứng.

Từ các buổi vận động bầu cử trong mấy tuần qua đã cho thấy, nhiều chương trình hành động của các nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân mang tính thuyết phục cao, nhất là những vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm của đại bộ phận cử tri. Nếu được bầu thì họ sẽ là những người sẽ mang được các nỗi lo lắng thường ngày hiện nay của mỗi gia đình đến với các cơ quan dân cử một cách sát thực và thuyết phục.

Để nâng cao tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên 35% trong nhiệm kỳ này, ngoài các chương trình hành động mang tính thuyết phục cao, thì cần có sự thay đổi nhận thức của cử tri về bình đẳng giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

tỷ lệ nữ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI