Gắn kết đại biểu chuyên trách với địa phương - Câu chuyện chưa có hồi kết

Anh Phương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 03/04/2016 20:31 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề gắn kết đại biểu chuyên trách với địa phương mình đại diện vẫn là câu chuyện chưa có hồi kết.

Nâng cao chất lượng của các đại biểu đang là ưu tiên hàng đầu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và phát huy dân chủ trong các cơ quan dân cử.

Trong tuần qua, nhìn lại chặng đường của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu Quốc hội và các chuyên gia đã đánh giá cao những thành tựu trong 5 năm qua, song cũng không khỏi trăn trở về hoạt động của Nghị trường trong thời gian tới.

Những câu hỏi lớn được đặt ra là: Làm thế nào để nâng cao được tính chuyên nghiệp trong hoạt động của các cơ quan dân cử ở nước ta? Tăng cường đại biểu chuyên trách có đồng nghĩa với việc sẽ tăng được tính chuyên nghiệp của các cơ quan dân cử hay không?

Để Quốc hội thực sự có hiệu quả, các đại biểu phải có tinh thần trách nhiệm rất cao, phải đọc, phải không ngừng nghiên cứu, rồi thường xuyên tiếp xúc với cử tri để nắm được tình hình và thực tiễn của cuộc sống. Nói cách khác phải dành nhiều tâm huyết và thời gian cho hoạt động Quốc hội. Sự tâm huyết và thời gian ấy đã và đang phần nào được giải quyết bằng chủ trương tăng dần số đại biểu chuyên trách trong thời gian tới đây. Song nhìn một cách kỹ hơn, điều đó vẫn là chưa đủ. Quan trọng hơn phải tạo ra được những đại biểu không chỉ có tâm huyết mà còn phải có tầm. Chuyên trách nhưng phải chuyên nghiệp. Nói cách khác chuyên trách là chuyên đảm trách một công việc. Nhưng chuyên nghiệp còn đòi hỏi đại biểu phải tinh thông, hiểu sâu sắc lĩnh vực đó. Và chính những đại biểu Quốc hội cũng đang nhận thức rất rõ, còn nhiều việc phải làm, còn nhiều tiếng nói phải tiếp tục được nói lên để cho hoạt động của Quốc hội ngày càng thực chất và hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI