Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã được triển khai tốt

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 03/11/2015 21:55 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định với Quốc hội và cử tri cả nước về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã được triển khai tốt.

Tiếp tục thảo luận về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, trong phiên họp sáng nay (3/11), nhiều đại biểu Quốc hội đã đánh giá cao báo cáo của Chính phủ về những giải pháp đẩy mạnh đề án tái cơ cấu kinh tế. Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhận trách nhiệm liên quan đến công tác quản lý xây dựng đô thị cũng như cam kết sẽ khắc phục tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Phùng Văn Hùng phát biểu: "Đề án tái cơ cấu kinh tế đã bịt được những lỗ hổng của nền kinh tế Việt Nam. Thành công lớn nhất của đề án này là tái cơ cấu các ngân hàng thương mại và xử lý nợ xấu. Nợ xấu từ trên 17% nay còn dưới 3%. Tôi đánh giá cao thành lập VAMC với nhiệm vụ trước tiên là khoanh nợ xấu lại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng đến với nhau, tự đó tự thân xử lý nợ xấu. Việc mua lại ngân hàng yếu kém với giá 0 đồng cũng là một việc làm kịp thời và cấp thiết trong điều kiện không được sử dụng ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu mà ngăn chặn sự đổ vỡ có tính hệ thống, những cách làm trên đây là hữu hiệu nhất có thể".

Khái quát tình hình sau 5 năm, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, điểm nổi bật nhất là ổn định được kinh tế vĩ mô, giải quyết được lạm phát. Tốc độ tăng trưởng kinh tế từ thời điểm chạm đáy suy giảm ở quý II/2013 đã phát triển trở lại mạnh mẽ; kinh tế đối ngoại tương đối toàn diện, xuất khẩu tăng.

Trước những lo ngại của Đại biểu Đỗ Văn Đương ngày hôm qua (2/11) về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết, Bộ này coi việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm số 1. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm, vẫn còn tình trạng hóa chất và kháng sinh vượt ngưỡng trong thủy sản, tình trạng thuốc bảo vệ thực phẩm vượt ngưỡng trong rau và vẫn còn tình trạng chất cấm trong thịt.

Phản hồi lại ý kiến của các đại biểu về những sai phạm của công trình nhà 8B Lê Trực, Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhắc lại yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc Hà Nội phải chủ trì đánh giá đúng mức độ sai phạm, nêu phương án xử lý, trình kế hoạch xử lý cụ thể đối với công trình. Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh, việc phá dỡ công trình phải đảm bảo an toàn, đảm bảo tính mỹ quan và các tiêu chí trong vấn đề quản lý xây dựng đô thị.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định với Quốc hội và cử tri cả nước về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã được triển khai khá tốt. Bộ trưởng cũng khẳng định "hậu" gói 30.000 tỷ, sẽ tiếp tục có các hình thức dài hạn khác để hỗ trợ người dân mua nhà ở.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI