Hạn chế tối đa ảnh hưởng giá dầu giảm

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 30/01/2015 20:03 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: VGP)

Đối phó với giá dầu thế giới giảm thấp là chủ để chính của phiên họp đầu tiên của Chính phủ trong năm 2015 và là phiên họp cuối cùng của năm Giáp Ngọ.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ sẽ kiên định giữ mục tiêu tăng trưởng 6,2%, không để đảo lộn cân đối ngân sách, đồng thời kiểm soát lạm phát theo mục tiêu 5%.

Báo cáo Chính phủ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 giảm 0,2% so với tháng 12 năm ngoái và là tháng thứ 3 liên tiếp, chỉ số giá tiêu dùng giảm so với tháng trước. Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm. Nguyên nhân chủ yếu vẫn do giá xăng, dầu, giá gas trong nước tiếp tục giảm theo giá thế giới. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 giảm 2,8% so với tháng trước, nhưng vẫn tăng ở mức cao và được đánh giá là do tháng trước tăng đột biến ở mức cao nên tháng này không theo kịp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng khẳng định, cho đến nay nền kinh tế không có dấu hiệu giảm phát. Song giá dầu giảm dưới 50 USD/thùng và chưa có dấu hiệu phục hồi sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác các mỏ dầu, đặc biệt là các mỏ có giá thành cao hơn hoặc bằng giá bán. Theo tính toán sơ bộ, ngân sách Nhà nước cũng không bị ảnh hưởng nhiều, do Bộ Tài chính đã 2 lần tăng thuế nhập khẩu xăng dầu lên mức 35%, để bù đắp một phần giảm thu ngân sách do nguồn thu từ xuất khẩu dầu thô giảm. Tại phiên họp các thành viên Chính phủ đều thống nhất nhận định, giá dầu giảm sẽ làm cho nền kinh tế phát triển tốt hơn và từ đó thu thuế nội địa cũng sẽ cao hơn.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, trong tháng đầu tiên của năm nay, các Bộ, ngành và địa phương đã nghiêm túc quán triệt và triển khai các Nghị quyết của Đảng và Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội, nên việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội được thực hiện sớm và kịp thời ngay từ đầu năm, nên hầu hết các lĩnh vực đều đạt kết quả tích cực.

Thủ tướng nhấn mạnh, giá dầu thế giới giảm mạnh đang là vấn đề lớn nhất, đến hôm qua chỉ còn hơn 44 USD/thùng, giảm hơn một nửa so với mức giá báo cáo Quốc hội, cũng như mức tính toán cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giá dầu thô giảm xuống 40 USD mỗi thùng, thu ngân sách sẽ giảm khoảng 10.000 tỷ đồng. Từ tình hình này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, giá dầu thế giới giảm sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế nhiều hơn là tiêu cực và Chính phủ sẽ tiếp tục kiên địch mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm nay là 6,2% và chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 5%. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh tới yêu cầu đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia là khi giá dầu giảm có thể giảm khai thác, được phép dự trữ và không được bán dưới giá thành khai thác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đồng ý Chính phủ sẽ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh thuế môi trường đối với xăng, dầu, đồng thời tái khẳng định quan điểm, Chính phủ sẽ tiếp tục để giá than, giá xăng, dầu và tới đây là giá điện theo thị trường, nhưng không được để giá xăng, dầu thấp hơn quá nhiều so với các nước láng giềng để chống buôn lậu.

Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu phải công bố công khai về cơ cấu giá thành xăng dầu và giá điện. Trong đó, ngành điện phải tăng năng suất lao động để giảm giá thành để có cơ cấu giá thành điện hợp lý ngang với mặt bằng của các nước trong khu vực. Tại phiên họp, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu thận trọng để đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá, nhưng trước mắt các tỉnh, thành cần tăng cường công tác thanh tra giá cước vận tải, đồng thời vận động các Hiệp hội giảm giá cước vận tải tương ứng với mức giảm của giá xăng dầu. Vì theo Bộ Giao thông vận tải tất cả các công ty vận tải ở bến xe Mỹ Đình, Hà Nội đều chưa chịu giảm giá cước.

Đề cập đến những nhiệm lớn trong những tháng tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, trong đó cần hết sức quyết liệt tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng, đi cùng với việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính báo cáo và bố trí thêm 15.000 tỷ đồng cho Chương trình xây dựng nông thôn mới. Thủ tướng cũng khẳng định mục tiêu cuối năm nay cả nước có khoảng 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới là khả thi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các địa phương phải tăng cường công tác chống buôn lậu trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là phải tập trung chỉ đạo để không cho gia cầm sống thẩm lậu qua biên giới để phòng chống dịch cúm gia cầm H7N9.

Về các phương án tổ chức cụm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tính toán lại phương án thi tốt nghiệp theo cụm đối với những thí sinh chỉ có nhu cầu thi tốt nghiệp mà không có nhu cầu thi cao đẳng hay đại học, nhằm giảm việc đi lại của học sinh và gia đình học sinh, nhất là ở vùng sâu vùng xa về các địa điểm thi tập trung.

Đối với vấn đề kiểm soát xe quá tải và xe tự chế, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính và Bộ Công an nghiên cứu đề xuất chế tài phù hợp xử lý những chủ xe tự chế và lái xe quá khổ quá tải cố tình vi phạm, không hợp tác với cơ quan chức năng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao các Bộ, ngành thời gian qua đã thực hiện tốt việc chủ động cung cấp thông tin cho báo chí một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác để định hướng và tạo đồng thuận trong xã hội, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành cần làm tốt hơn nữa công tác này. Thủ tướng cũng yêu cầu, các bộ, ngành liên quan cần trao đổi kinh nghiệm với các nước để tìm ra biện pháp quản lý và ngăn chặn tối đa các thông tin xấu, độc hại trên mạng Internet.

Đối với việc chuẩn bị cho Tết nguyên đán Ất Mùi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương nỗ lực chăm lo những gia đình nghèo, gia đình chính sách đón Tết vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm. Đồng thời, phải bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, đi cùng với việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn, phòng chống cháy nổ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong tháng cuối năm và dịp Tết nguyên đán. Thủ tướng nhấn mạnh, trong dịp Tết năm nay, nhất quyết phải giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive