Hội nghị Á – Phi mở ra cơ hội hợp tác giữa hai châu lục

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 21/04/2015 22:09 GMT+7

VTV.vn - 6 thập kỷ đã trôi qua, song tinh thần bất diệt của Hội nghị Bandung năm 1955 vẫn tạo nền móng để các quốc gia ở châu Á và châu Phi đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực.

Hội nghị Á – Phi lần thứ 60 sẽ chính thức khai mạc vào sáng 22/4 tại thủ đô Jakarta. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tuyên bố, Hội nghị Cấp cao Á – Phi không chỉ mang tính nghi thức mà sẽ bàn tới những vấn đề thực sự quan trọng liên quan tới tương lai của cả hai châu lục. Ngoại trưởng Indonesia cũng đã khẳng định, Indonesia sẽ làm sống lại tinh thần hợp tác của Hội nghị Á – Phi và nhấn mạnh, đoàn kết và hợp tác là cần thiết vì lợi ích của sự thống nhất.

Nhìn lại lịch sử 60 năm trước, lần đầu tiên Hội nghị Á – Phi được tổ chức ở Bandung, Indonesia theo sáng kiến của Indonesia, Myanmar, Sri Lanka, Ấn Độ và Pakistan. Hội nghị Á – Phi được xem như một biểu tượng về sự hồi sinh của các quốc gia châu Á và châu Phi khi hội nghị trở thành động lực dẫn đến những biến đổi to lớn trong cục diện chính trị quốc tế với việc hàng loạt nước của cả hai châu lục dành độc lập, khởi đầu cho quá trình hợp tác Á – Phi và đặc biệt là tiền đề cho việc thành lập phong trào Không liên kết sau này. Hội nghị mở ra cơ hội cho các quốc gia châu Á và châu Phi cùng nhau tham gia tích cực và chủ động vào việc giải quyết những vấn đề chung của khu vực và thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive