Kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Việt Nữ, Ngọc Chí (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 15/01/2015 21:57 GMT+7

Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc.

Tối nay (15/1), tại Thủ đô Bắc Kinh, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc.

Đến dự có đồng chí Cát Bính Hiên - Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc và 500 khách mời đại diện các Bộ ban ngành hai nước, cùng Đại sứ nhiều nước tại Trung Quốc.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ nhấn mạnh, ngày 18/1/1950, Việt Nam và Trung Quốc đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra kỷ nguyên mới cho quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Trải qua 65 năm, tuy tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến đổi sâu sắc, quan hệ hai nước cũng có lúc thăng trầm, nhưng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống Việt - Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông gây dựng và được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước vun đắp, đã đáp ứng được nguyện vọng và lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước, phù hợp với xu thế chung là hòa bình, hợp tác để cùng phát triển thịnh vượng. Trong năm 2014, quan hệ hai nước có một số thời điểm gặp khó khăn, nhưng với sự nỗ lực chung của cả hai bên, hai nước đã đạt được nhận thức chung quan trọng về việc khôi phục, duy trì ổn định và phát triển quan hệ hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế - thương mại là điểm nổi bật giữa hai nước, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng hơn 2.000 lần kể từ năm 1991, đồng thời khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng hữu nghị. Hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính trong mối quan hệ suốt 65 năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI