TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Nâng cao chất lượng Hội đồng nhân dân

Ngọc Thành - Nam Việt (Ban Thời sự)Cập nhật 23:33 ngày 14/05/2016

VTV.vn - Theo luật định, Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, quyết định những vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước ở địa phương.

Hội đồng nhân dân quyết định kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đồng thời giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước ở địa phương. Nhìn vào những quy định này có thể thấy Hội đồng nhân dân là cơ quan gắn bó chặt chẽ hơn cả, sâu sát hơn cả và ảnh hưởng trực tiếp hơn cả tới cuộc sống của mỗi người dân.

Hãy hình dung, mỗi cử tri nước ta hiện nay có 3 cấp đại biểu dân cử từ xã, phường tới tỉnh, thành phố đại diện cho mình tại Hội đồng Nhân dân. Ba cấp này nếu thực hiện được đúng vai trò của mình sẽ giống như 3 lớp lưới lọc ngăn chặn được tình trạng lạm quyền và giải quyết được các vấn đề bức xúc của người dân ở các địa phương.

Song trong thời gian qua, đã bao nhiêu “con voi chui lọt lỗ kim”, đã bao nhiêu vụ việc chính quyền địa phương thực hiện trái thẩm quyền, song vai trò của Hội đồng nhân dân hầu như không được nhìn thấy. Vậy chất lượng Hội đồng nhân dân trong nhiệm kỳ tới liệu sẽ có thể đáp ứng yêu cầu đặt ra?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.