TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp
Thảo luận Dự thảo Luật trưng cầu ý dân

Nhiều đại biểu tán thành trưng cầu ý dân chỉ thực hiện ở phạm vi toàn quốc

Thu Huyền (Ban Thời sự)Cập nhật 14:39 ngày 12/11/2015

VTV.vn - Thảo luận về dự thảo Luật trưng cầu ý dân, nhiều đại biểu tán thành việc trưng cầu chỉ thực hiện ở phạm vi toàn quốc, không tiến hành ở phạm vi địa phương.

Sáng 12/11, các đại biểu Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến góp ý, bổ sung nội dung dự thảo Luật trưng cầu ý dân. Các đại biểu đồng tình với những vấn đề được trưng cầu ý dân quy định trong dự thảo là những vấn đề mang tính khái quát, liên quan đến Hiến pháp hay trưng cầu một số nội dung của Hiến pháp, các vấn đề đặc biệt quan trọng liên quan đến chủ quyền quốc gia và về kinh tế xã hội. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, những vấn đề đặc biệt quan trọng vẫn còn quá chung chung.

Để tạo điều kiện cho người dân tham gia hoạch định chính sách, nhiều đại biểu cho rằng, điều quan trọng của luật này là phải giúp tuyên truyền cho người dân tham gia. Ngoài ra, khi Quốc hội xem xét các vấn đề trưng cầu ý dân, bên cạnh tờ trình, cần có báo cáo đánh giá tác động của các phương án, sau đó tuyên truyền cụ thể đến người dân, giúp cho người dân hiểu rõ các phương án để họ có những lựa chọn đúng đắn.

Cũng tại phiên thảo luận, một số đại biểu Quốc hội cũng đề nghị bổ sung thêm vai trò của cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng nhân dân các cấp trong thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức trưng cầu ý dân. Đồng thời, các đại biểu đề nghị bổ sung các du học sinh, lao động Việt Nam tại nước ngoài là đối tượng được tham gia bỏ phiếu trưng cầu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.