Nhiều địa phương bầu thiếu đại biểu Hội đồng Nhân dân

Anh Phương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 01/06/2016 21:53 GMT+7

VTV.vn - Đã có khá nhiều địa phương bầu không đủ đại biểu Hội đồng Nhân dân, đặc biệt ở cấp xã phường, thị trấn và phải bầu thêm.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 62/63 tỉnh, thành phố trên cả nước công bố kết quả bầu cử Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2020 và danh sách các Đại biểu trúng cử. Công tác kiểm phiếu, đến thời điểm này, được nhìn nhận về cơ bản diễn ra đúng pháp luật, đảm bảo dân chủ. Song cuộc bầu cử năm nay cũng ghi nhận một thực tế đáng chú ý. Đó là đã có khá nhiều địa phương bầu không đủ đại biểu Hội đồng Nhân dân, đặc biệt ở cấp xã phường, thị trấn và phải bầu thêm.

Hà Nội bầu thiếu hơn 270 đại biểu HĐND cấp xã phường, Thanh Hóa bầu thiếu hơn 400 đại biểu HĐND cấp xã phường hay Nam Định cũng bầu thiếu 3 đại biểu HĐND cấp huyện, hơn 200 đại biểu HĐND cấp xã. Cá biệt như ở Thanh Hóa, có xã cả Bí thư và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp này đều không được tín nhiệm để trúng cử vào HĐND khóa mới.

Theo luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân 2015, để một ứng cử viên trúng cử, ứng cử viên đó không chỉ là những người có số phiếu bầu cao nhất trong đơn vị bầu cử của mình, mà còn phải đạt số phiếu bầu quá bán trong tổng số phiếu bầu hợp lệ. Bởi vậy, có thể thấy rằng việc có khá nhiều ứng cử viên HĐND, đặc biệt ở cấp xã phường đã không đạt quá được 50% sự tín nhiệm của cử tri trong cuộc bầu cử vừa qua là một vấn đề đáng lưu tâm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI