Sơ kết công tác xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

Thanh Hoa (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 21/04/2015 15:39 GMT+7

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ đã diễn ra vào sáng nay (21/4).

Sáng nay (21/4), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Nghị quyết 13 được Hội nghị lần thứ 4, Ban chấp hành Trung ương khoá XI ban hành năm 2012, trong điều kiện cơ sở hạ tầng ở nước ta còn nhiều hạn chế, yếu kém, lạc hậu, chưa đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về phát triển kinh tế xã hội. Triển khai nghị quyết này, Chính phủ đã đề ra 80 nhiệm vụ cụ thể cho 11 lĩnh vực hạ tầng: Giao Thông, năng lượng, thủy lợi, hạ tầng đô thị, khu công nghiệp khu kinh tế, hạ tầng thương mại, thông tin, hạ tầng giáo dục, y tế, văn hoá thể thao du lịch, hạ tầng nông thôn mới. Báo cáo của các Bộ ngành và các địa phương cho thấy, sau 3 năm thực hiện hầu hết các nhiệm vụ đã và đang được triển khai thực hiện theo lộ trình đề ra. Được đầu tư cải thiện được tình hình giao Thông cấp thoát nước, cung cấp điện, môi trường, cũng như các hạ tầng xã hội khác.

Tuy vậy, vẫn còn một số vướng mắc tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện về cơ chế chính sách, giải phóng mặt bằng, vốn đầu tư, sự kết hợp giữa các bộ ngành, địa phương... Một số tỉnh thành đề nghị có những cơ chế đặc thù riêng cho địa phương mình để có thể chủ động triển khai đầu tư hạ tầng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: Giai đoạn thực hiện Nghị quyết 13 đã đi được 1/4 chặng đường, trong bối cảnh nhiều khó khăn, nhưng các địa phương đều quán triệt và triển khai thực hiện và thực hiện có hiệu quả.

11 lĩnh vực đầu tư hạ tầng đều có chuyển biến, làm thay đổi bộ mặt đất nước từ thành thị đến nông thôn. Góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân, đảm bảo quốc phòng an ninh. Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả đạt được cho thấy đây là một chủ trương đúng và có kết quả, cần phải tập trung để làm tốt hơn nữa, nhanh hơn nữa, đặc biệt là phải có cơ chế tiếp tục huy động nguồn lực ngoài xã hội để thực hiện chủ trương này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive