TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

UBTVQH cho ý kiến Dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự

Thu Trà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)Cập nhật 12:09 ngày 27/02/2015

(VTV.vn) - Một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, mô hình tổ chức như hiện nay theo Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự năm 2004 có một số điểm hạn chế.

Sáng nay (27/2), tiếp tục phiên họp làn thứ 35 để cho ý kiến vào dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị dự luật cần phải đảm bảo phù hợp với Hiến pháp năm 2013; đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, nhất là các luật về tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp.

Một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, mô hình tổ chức như hiện nay theo Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự năm 2004 có một số điểm hạn chế. Đó là không tách bạch được chức năng điều tra theo tố tụng với chức năng điều tra trinh sát, giữa điều tra theo tố tụng với chức năng phòng ngừa xử lý vi phạm hành chính, dễ dẫn đến việc trùng lặp các chức năng trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Ngoài ra, điều này còn có thể dẫn đến việc điều tra, xử lý vụ việc một cách khép kín, thiếu khách quan. Về các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trong Công an nhân dân, dự luật bổ sung quy định: Công an xã, phường, thị trấn, được giao tiến hành một số hoạt động điều tra.

Qua thảo luận, các đại biểu cho rằng: Trên thực tế, Công an xã là lực lượng bán chuyên trách, trình độ của Công an cấp xã ở nhiều địa phương vẫn còn nhiều hạn chế, chưa được đào tạo cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ điều tra. Việc giao thêm một số hoạt động điều tra ban đầu cho Công an xã sẽ vượt quá khả năng của Công an xã, dễ dẫn đến việc làm sai lệch trong điều tra các vụ án hình sự, gây khó khăn cho Cơ quan điều tra chuyên trách hoặc làm bỏ lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội. Vì vậy, Công an xã chỉ thực hiện nhiệm vụ Pháp lệnh công an xã, không nên quy định Công an xã là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra như quy định của Dự luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.