TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Đổi mới quy trình tính GDP - Bước đi cần thiết cho sự đổi mới và hội nhập quốc tế

Ban Thời sự VTVCập nhật 11:20 ngày 19/05/2016

VTV.vn - Chuẩn hóa quy trình thống kê GDP là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Đối thoại chính sách phát sóng ngày 18/5.

GDP được xác định là một chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, dùng để phân tích kinh tế và hoạch định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội ở phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, tại Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu thông tin, phục vụ chỉ đạo của địa phương, trong thời gian qua, việc tính GDP cấp tỉnh vẫn được thực hiện. Kết quả cho thấy đã có sự chênh lệch rất lớn giữa số liệu thống kê sản phẩm địa phương GRDP và GDP quốc gia. Trong khi tổng sản phẩm quốc nội của các tỉnh, thành phố luôn ở mức 10 - 13%, GDP cả nước chỉ từ 6 - 7,5%.

Việc thay đổi cách tính GRDP (tổng sản phẩm địa phương) tại các tỉnh thành được nhiều nhà quản lý và chuyên gia kinh tế đánh giá là thay đổi mang tính đột phá về công tác thống kê và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong những năm trở lại đây. Theo dự kiến, Tổng Cục Thống kê sẽ trực tiếp tính toán và đo lường các số liệu GRDP tại các địa phương để thống nhất với GDP chung toàn quốc nhằm tránh những hệ lụy tai hại như hiện nay.

Thay đổi này được Chính phủ và các bộ, ngành đánh giá là khá nhạy cảm, bởi GRDP của các tỉnh, thành phố có liên quan mật thiết tới việc xây dựng kế hoạch phát triển và nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Các địa phương phải chấp nhận một sự thật khó tránh khỏi là cách tính mới sẽ khiến GRDP sụt giảm rất mạnh. Tuy nhiên, đây là điều cần thiết để đổi mới và hội nhập quốc tế.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê và GS, TS Nguyễn Quang Thái - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Kinh tế Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.