Bangladesh căng mình đối phó với siro ho… gây nghiện

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 14/10/2015 13:11 GMT+7

VTV.vn - Các lực lượng chức năng tại Bangladesh đang phải rất vất vả để đối phó với tình trạng siro ho nhập lậu từ Ấn Độ gây nghiện cho người dùng

Trong vòng 6 tháng qua, tại Bangladesh, cảnh sát đã thu giữ được 83.000 lọ siro nhập lậu từ Ấn Độ. Điều này đang dấy lên mối lo ngại đối với người dân nước này khi ngày càng nhiều người đang sử dụng các sản phẩm siro này và có dấu hiệu nghiện siro ho.

Phần lớn người dân theo đạo Hồi tại Bangladesh sử dụng siro ho như là một loại thức uống thay thế cho rượu. Một khi uống nhiều siro ho thì loại thuốc này lại trở thành một thứ gây nghiện với người sử dụng.

Hiện nay, 1.5 triệu người dân Bangladesh, tức là 4% dân số nước này nghiện sử dụng si rô ho. Điều đáng nói là nếu sử dụng nhiều, vì loại nghiện này có thể nguy hiểm tương đương nghiện heroin. Nhiều tổ chức phi lợi nhuận trước vấn nạn này đã mở các trung tâm cai nghiện siro ho. Mỗi đợt cai nghiện kéo dài 4 tháng và có giá khoảng 500 USD.

Tại Bangladesh, người ta chuộng nhất loại siro ho có chất codeine, mang tính gây nghiện cao. Trước tình hình này, để bảo vệ sức khỏe cho người dân, nhà chức trách đã cấm các cửa hiệu thuốc bán sản phẩm này. Thế nhưng, đến giờ nó vẫn được đặt ngay trên kệ thuốc của rất nhiều cửa hàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI