Đốt rác thải - Vấn nạn gây nhiều bức xúc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 17/08/2017 20:21 GMT+7

VTV.vn- Việc đổ, đốt rác thải tích tụ lâu có thể ảnh hưởng xấu tới môi trường của một khu vực. Không khí, nguồn nước khi bị nhiễm độc có thể gây ra hệ lụy về sức khỏe nghiêm trọng.

Ngay giữa thời bình mà người dân vẫn phải chịu ảnh hưởng từ chất độc dioxin - không phải từ chiến tranh, mà từ chính loại rác thải công nghiệp hàng ngày, khi được đổ và đốt tràn lan. Đây đã trở thành vấn nạn gây nhiều bức xúc cho người dân tại nhiều địa phương.

Lén lút đổ lẻ vài trăm cân hay dùng cả xe ben lớn đổ cả tấn rác. Những vị trí được đổ đều là nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Thời gian đổ thường vào đêm khuya. Đây là những cách thức của các đối tượng đổ trộm rác thải hiện nay.

Ban đầu từ một vài người, từ quy mô nhỏ nhưng sau đó rất nhanh chẳng bao lâu một bãi rác nhếch nhác đã hình thành. Khói, bụi, mùi hôi thối nồng nặc, mùi khét, cũng lan đi khắp nơi. Tại 2 địa phương Bình Dương, Long An, nơi có tốc độ phát triển công nghiệp lớn nhất nhì cả nước, hiện nay, ở đây có những điểm đổ trộm rác lớn đến mức khiến nhiều người nhầm tưởng là bãi xử lý rác thải tập trung.

Những bãi rác thải theo cách này cứ lớn dần, kèm theo đó môi trường khu vực bãi rác cũng bị ô nhiễm theo. Theo các chuyên gia môi trường, việc đổ, đốt rác thải công nghiệp cực kỳ nguy hiểm. Sức khỏe của những người dân khu vực lân cận sẽ bị ảnh hưởng trước tiên. Còn về lâu về dài, môi trường đất, nước, không khí của cả một vùng sẽ khó có thể khôi phục vì các chất độc hại mà rác thải sinh ra.

Việc đổ, đốt rác thải tích tụ, lâu dài có thể gây tác động môi trường của cả một khu vực. Không khí, nguồn nước khi bị nhiễm độc có thể gây ra hệ lụy về sức khỏe nghiêm trọng, những ngôi làng ung thư cũng từ đó mà sinh ra. Chính quyền biết, người dân biết nhưng không có hành động nào đủ quyết liệt để ngăn chặn hành vi này ngay từ đầu. Gánh chịu hậu quả cuối cùng vẫn là những người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI