Gas giả và những hiểm họa tiềm tàng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 26/10/2015 16:12 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, không ít những vụ cháy nổ liên quan đến khí gas đã xảy ra khiến nhiều người hoang mang, lo lắng, mà nguyên nhân chủ yếu là do người tiêu dùng mua phải gas giả.

Mới đây, một vụ nổ gas kinh hoàng vừa mới xảy ra tại quận Tân Phú, TP.HCM. Vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của 2 mẹ con chị Nguyễn Thuyền Kiều và cháu Quan Tiếu Mỹ.

Cùng với đó, cũng tại Nam Định, một vụ nổ khí gas đã khiến 1 người chết, 2 người khác bị thương, một căn nhà bị đổ sập hoàn toàn.

Đó chỉ là 2 trong số nhiều vụ nổ khí gas xảy ra trong thời gian gần đây, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Theo đại diện Chi hội gas TP.HCM, những vụ cháy nổ trên không loại trừ nguyên nhân bởi gas giả. Gas giả không chỉ gây thiệt hại về người và của, mà còn ảnh hưởng rất lớn tới doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

Trên thực tế, rất nhiều người khi mua bình gas mới thường chỉ quan tâm đến “giá cả sao cho rẻ”. Điều này đã vô tình đã tiếp tay cho những đối tượng làm ăn bất chính. Hậu quả là những quả “bom” gas vài ngày lại… nổ một lần.

Đại diện Hiệp hội gas Việt Nam cho biết, tình trạng các trạm sang chiết gas chiếm dụng vỏ bình của thương hiệu khác, rồi bơm gas vào đang xảy ra khá phổ biến, khiến việc quản lý chất lượng vỏ bình gặp rất nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, khi những vỏ bình đã hết hạn kiểm định vẫn được lưu hành.

Theo số liệu của Hiệp hội gas Việt Nam, cho đến thời điểm này các doanh nghiệp trên cả nước đã đưa ra thị trường hơn 15 triệu vỏ bình gas. Tuy nhiên có tới 5 triệu vỏ bình gas đã bị chiếm dụng và không thể thu hồi, trong đó có hàng triệu bình đã quá hạn kiểm định, mất an toàn.

Và để hiểu rõ hơn về những hệ lụy khủng khiếp từ gas giả, thị trường gas giả, quy trình sản xuất gas giả… hãy cùng theo dõi phần Tiêu điểm của chương trình Chuyển động 24h trưa nay (26/10).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI