Giành lại vỉa hè - Bài toán giữa vấn đề mưu sinh và mỹ quan đô thị

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 07/03/2017 14:57 GMT+7

VTV.vn - Có chuyên gia nghiên cứu cho rằng chỉ nên sắp xếp lại vỉa hè để hài hòa giữa một bên là vấn đề mưu sinh và một bên là trật tự, mỹ quan đô thị.

Với quyết tâm của Hà Nội và TP.HCM trong chiến dịch ra quân thiết lập lại trật tự vỉa hè, văn minh đô thị, vỉa hè đang được trở về đúng chức năng ban đầu của nó. Vậy đâu là những thành công bước đầu, đâu là những hạn chế cần phải khắc phục.

Tại TP.HCM, trong đợt ra quân quyết liệt giải phóng lòng đường vỉa hè, quận 1 là đơn vị đi đầu. Từ ngày 16/1 đến đầu tháng 3, quận này đã giải phóng hàng chục con đường, xử phạt 875 trường hợp vi phạm, thu ngân sách gần 500 triệu đồng. Sau quận 1, đến nay, hàng loạt quận huyện khác trên địa bàn TP.HCM đã đồng loạt ra quân. Nhiều hộ dân tự tháo dỡ biển hiệu, hàng quán, đập bỏ bậc tam cấp trước nhà để trả lại vỉa hè. Tại quận Tân Bình, 700 hộ dân nhà mặt đường đã viết cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Khác với TP.HCM, Hà Nội lại có cách làm khác: Không ra quân ồn ào mà kiên trì theo quy trình 3 bước. Bước một, tuyên truyền nhắc nhở xuống từng gia đình. Bước hai, kiểm tra nhắc nhở và định ra thời hạn tự tháo dỡ. Bước ba, cưỡng chế và phạt. Nếu vi phạm 3 lần sẽ bị tước giấy phép kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chỉ rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND các quận, phường; trưởng công an các quận, phường trong chiến dịch lập lại trật tự đô thị của thủ đô. Ông Nguyễn Đức Chung cũng thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân khiến các biện pháp xử lý lấn chiếm hè phố, lòng đường chưa hiệu quả là do một số lãnh đạo cơ sở chưa quan tâm đúng mức, chưa ra quân quyết liệt, thậm chỉ còn có hiện tượng bảo kê. Ông Chung cũng khẳng định, không nên vì một vài gánh hàng rong mà khiến cho bộ mặt thành phố trở nên nhếch nhác.

Một chuyên gia nghiên cứu cho rằng, không thể xóa bỏ hoàn toàn những hoạt động kinh tế trên vỉa hè mà chỉ nên sắp xếp lại để hài hòa giữa một bên là vấn đề mưu sinh và một bên là trật tự, mỹ quan đô thị.

Như vậy, giải bài toán vỉa hè không chỉ là giải bài toán kinh tế mà còn là bài toán nhân văn. Bên cạnh những hành động quyết liệt của chính quyền, rất cần sự ủng hộ, chung sức của người dân vì một mục tiêu lâu dài và bền vững đó là một quốc gia phát triển văn minh, ngay từ cái vỉa hè.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI