Khi nào thức ăn có thể biến thành chất độc vì bảo quản sai quy cách?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 13/05/2017 15:32 GMT+7

VTV.vn - Mối nguy từ thực phẩm không chỉ đến từ những thực phẩm có nguồn gốc không an toàn, mà còn đến từ việc bảo quản và sử dụng sai quy cách thức ăn đã được chế biến.

Những ngày hè đang đến rất gần và khi thời tiết càng nóng nực sẽ càng dễ làm đồ ăn nhanh hỏng và do đó mà tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc hại cho cơ thể. Chính vì vậy, mối nguy từ thực phẩm không chỉ đến từ những thực phẩm có nguồn gốc không an toàn, chưa đảm bảo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn đến từ việc bảo quản và sử dụng sai quy cách thức ăn đã được chế biến.

Ngày 12/5, 60 công nhân Công ty TNHH Texray, Long An phải nhập viện cấp cứu sau bữa trưa trong trạng thái choáng váng, buồn nôn, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.

Chỉ 2 ngày trước đó, hơn 30 học sinh mẫu giáo của xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà cũng nhập viện với các triệu chứng sốt, đau bụng, nôn.

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm dù mới đầu hè khiến câu chuyện về sử dụng, bảo quản thực phẩm một lần nữa được đặt ra. Vậy khi nào thức ăn có thể biến thành chất độc?

Thực phẩm giàu protein như thịt, cá; thực phẩm chế biến dầu mỡ dễ bị biến đổi acid amin, oxy hóa chất béo trong điều kiện nhiệt độ môi trường trên 35 độ trong thời gian trên 2h dễ tạo chất gây độc cho người sử dụng. Khi bị nhiễm độc, thời gian ủ bệnh rất ngắn, chỉ từ 30 phút đến 3 giờ.

Các loại rau cải hay dưa cải muối - món ăn ưa chuộng ngày hè, nhiều muối acid nitrite, nitrite vi lượng. Nếu để lâu sau khi nấu hoặc muối chưa đủ ngày - sẽ gây ra ngộ độc. Người dùng bị ngộ độc phát bệnh sau nửa giờ đến 3 giờ, thậm chí chỉ từ 10 - 15 phút.

Món luộc, được nhiều người lựa chọn cho bữa cơm hè do mát, nhạt lại là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn trú ngụ. Lượng vi khuẩn có thể sinh sôi tới mức gây ngộ độc thực phẩm chỉ sau vài giờ nếu nhiệt phòng trên 30 độ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI