Lực lượng SBC huyền thoại tái lập sẽ hoạt động như thế nào?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 22/06/2016 14:43 GMT+7

VTV.vn - Những công an tham gia vào đội hình SBC sắp tới phải tập luyện từ 6 - 7 tiếng/ngày. Không chỉ giỏi võ, họ còn phải tập chiến đấu bằng súng đạn trong nhiều môi trường.

SBC, lực lượng "Săn bắt cướp" được thành lập chủ yếu để trấn áp tội phạm cướp giật trên đường phố. Thế nhưng trong tình hình mới, họ cũng phải quen với việc đối đầu các băng nhóm có tổ chức. Thậm chí là các tình huống khủng bố bắt giữ con tin.

Trên thực tế, cảnh sát hình sự là lực lượng chính tham gia vào đội hình SBC sắp tới. Tuy nhiên, không chỉ đổi tên, SBC cũng sẽ có nhiều quyền hạn hơn trong đấu tranh tội phạm. Ví dụ như Luật Điều tra Hình sự có hiệu lực từ 1/7 tới đây, cho phép công an có thể trưng dụng phương tiện, tài sản của công dân trong quá trình bắt tội phạm.

Theo đó, lực lượng SBC nếu được tái lập, sẽ chỉ hoạt động theo một cấp, do trực tiếp Công an thành phố chỉ huy để đảm bảo tập trung, thống nhất. Cách sát hình sự đặc nhiệm trước đây có nhiệm vụ tấn công tất cả các loại tội phạm hình sự. Trong khi lực lượng SBC được xác định là tập trung vào hai đối tượng chính là băng nhóm có tổ chức và tội phạm cướp giật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI