Ngoài ra, các chỉ số kim loại nặng như chì, cadimi, asen tuy chưa vượt quá hàm lượng cho phép nhưng theo TS Tạ Thị Bình, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, trong quá trình đun nấu lâu dài, đựng các đồ ăn mặn, chua, xoong nồi làm từ nhôm phế thải sẽ dễ bị ăn mòn, điện hóa làm cho ion nhôm và các tạp chất khác bị thôi ra lẫn vào đồ ăn thức uống sẽ rất nguy hiểm. Sau một thời gian phơi nhiễm, có thể gây nhiễm độc đến hệ thần kinh, tuần hoàn máu... gây giảm sút trí nhớ.
TS Bình cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng nồi, xoong nhôm khi xuất hiện vết lỗ chỗ và đổi màu.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!