Tiêu chí đánh giá xếp hạng các trường đại học

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 10/09/2017 20:35 GMT+7

VTV.vn - TS Giáp Văn Dương cho biết, tiêu chí đánh giá xếp hạng các trường ĐH: Các công trình nghiên cứu khoa học (40%), chất lượng GDĐT (40%), cơ sở vật chất và quản trị (20%)

Nhóm Xếp hạng Đại học Việt Nam - một nhóm chuyên gia độc lập với cơ quan quản lý nhà nước, đã tiến hành đề án xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam với kỳ vọng, báo cáo xếp hạng sẽ trở thành nguồn tham khảo khả tín cho xã hội, tạo ra động lực cải cách cho các trường, đồng thời mở ra phương pháp và tiền lệ đánh giá xếp hạng đại học cho các năm tới. Tuy nhiên, ngay khi bảng xếp hạng được công bố, đã nhận được khá nhiều ý kiến phản hồi của nhà trường, giáo viên và học sinh.

Trong bảng xếp hạng 49 trường đại học ở Việt Nam, Đại học Ngoại thương xếp hạng thứ 23 và muốn đỗ vào một số khoa ở trường này học sinh cần ít nhất 9 điểm mỗi môn. Trong khi đó, những trường được bảng xếp hạng đưa vào vị trí top đầu như Đại học Tôn Đức Thắng, điểm tuyển thấp nhất, học sinh chỉ cần đạt mỗi môn 6 điểm là đã đỗ.

Trên FB của mình, TS Giáp Văn Dương lý giải nguyên nhân. "Đại học Ngoại thương là trường nổi tiếng. Chỉ tiếc là phần công bố khoa học còn ít quá, mà phần này lại chiếm 40% điểm số, nên mới đứng hạng trung bình". Cũng theo ông Dương, ba tiêu chí để đánh giá bao gồm: các công trình nghiên cứu khoa học (40%), chất lượng giáo dục đào tạo (40%), cơ sở vật chất và quản trị (20%). Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, các tiêu chí trên chưa rõ ràng và dữ liệu đầu vào thu thập để đánh giá chưa chuẩn.

Bất ngờ đứng thứ hai trong bảng xếp hạng 49 trường đại học, nhưng đại diện trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng cho rằng, ngoài 2 tiêu chí quan trọng là đào tạo và nghiên cứu, phải xem xét tiêu chí về hiệu quả đầu tư và vấn đề hợp tác quốc tế. Trong khi các chuyên gia cho rằng cần căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau chứ không chỉ dựa trên 3 nhóm tiêu chí mà bảng xếp hạng đã đưa ra.

Cũng theo ông Giản Tư Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục IRED, hiện nay Việt Nam chỉ có bảng phân tầng cho các trường đại học. Do đó, rất cần có các tổ chức xã hội dân sự độc lập với những chuyên gia hàng đầu đánh giá xếp hạng các trường đại học nhưng phải sử dụng các tiêu chí và dữ liệu đầu vào chuẩn để việc đánh giá, xếp hạng thực sự có uy tín.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI