Tràn lan rượu không tem mác trên thị trường

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 05/03/2017 15:23 GMT+7

VTV.vn - Lâu nay, việc sản xuất, kinh doanh rượu không tem mác khá phổ biến, từ các hộ dân đến các nhà hàng.

Gần đây, những vụ ngộ độc rượu chứa cồn methanol liên tiếp xảy ra khiến dư luận hết sức lo ngại. Chính quyền một số địa phương và các lưc lượng chức năng cũng lập tức ráo riết truy quét rượu độc trên thị trường bất kể vào thứ 7 hay Chủ nhật.

Theo chân các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội hai ngày qua, PV VTV ghi nhận một thực tế tồn tại đã lâu nhưng đến nay vẫn bị buông lỏng, đó là việc sản xuất, kinh doanh rượu không tem mác khá phổ biến, từ các hộ dân đến các nhà hàng.

Ghi nhận tại nhà ông Đoàn Văn Điểm (thôn Ngự Câu, xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội), nhà ông nấu rượu đã nhiều năm, ông khẳng định rượu nhà nấu là rượu sạch. Nhưng khi được hỏi về việc đăng ký kinh doanh, chất lượng sản phẩm hay dán tem mác trước khi đóng chai đem bán, ông Điểm chỉ lắc đầu.

Không để ý đến các quy định - đó là tình trạng chung của khoảng 30 hộ nấu rượu thủ công tại thôn Ngự Câu. Theo ông Tuân trưởng thôn, việc bán rượu không tem mác là do các hộ chỉ sản xuất và tiêu thụ nội bộ ở địa phương. 

Không chỉ ở các hộ nhỏ lẻ, rượu không tem mác còn xuất hiện ở các nhà hàng lớn. Hiệp hội bia rượu nước giải khát cho biết, ở Việt Nam hiện có tới 300 triệu lít rượu tự nấu, tự pha chế, không rõ nguồn gốc, chiếm khoảng 80% lượng rượu mà người Việt Nam sử dụng. Vấn đề tự sản xuất rượu mà không đăng ký kinh doanh, đăng ký chất lượng và không tem mác cũng là một phần của thực trạng này, cần được quan tâm quản lý một cách đồng bộ từ chính quyền địa phương đến các lực lượng chức năng .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước