Các công ty công nghệ chuyển hướng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 19/04/2017 07:58 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Thị trường suy giảm khiến các hãng công nghệ lớn phải đa dạng hoá hướng đi.

Với sự lên ngôi của điện thoại thông minh, máy tính bảng, những chiếc máy tính cá nhân đang dần đánh mất vai trò của mình. Thị trường suy giảm khiến các hãng công nghệ lớn phải đa dạng hoá hướng đi. Sẽ không bất ngờ khi nghe tin như Apple nghiên cứu về xe tự lái, hay Microsoft đầu tư vào công nghệ thực tế ảo.

IBM

Một trong những công ty sớm nhìn ra sự thay đổi của thị trường là IBM. Hơn 10 năm trước, hãng đã bán bộ phận kinh doanh máy tính cá nhân cho Lenovo. Sau đó, IBM đã tập trung vào mảng phần cứng, phần mềm và dịch vụ tư vấn cho các tập đoàn lớn và đạt kết quả tích cực. IBM cũng sớm nhận ra tiềm năng của trí tuệ nhân tạo khi xây dựng siêu máy tính Watson. Hiện tại IBM đang ở giai đoạn 2, khi công nghệ nhận thức đóng vai trò như một mảng kinh doanh quan trọng, trở thành lợi thể cạnh tranh cốt lõi của IBM.

Microsoft

Tăng trưởng của thị trường máy tính cá nhân đi ngang là thông tin không mấy tích cực với hãng khổng lồ Microsoft. Số tiền thu được từ việc bán bản quyền phần mềm Windows cho máy vi tính - trụ cột kinh doanh của tập đoàn - ngày càng giảm. Hãng hiện đang tập trung vào tập trung vào phát triển các thiết bị di động và dịch vụ điện toán đám mây. Microsoft cũng hướng đến thị trường thực tế ảo đầy tiềm năng, với việc sử dụng nền tảng Windows để đưa công nghệ thực tế ảo trở nên phổ biến trong đời sống như máy tính cá nhân.

Apple

Khởi nguồn là hãng cung cấp máy vi tính cá nhân, giờ đây đóng góp chính vào doanh thu của Apple lại tới từ dòng sản phẩm điện thoại thông minh iPhone. Bên cạnh các sản phẩm về phần mềm, thiết bị giải trí đa phương tiện, Apple đang lấn sân sang cả lĩnh vực xe tự lái. Ngày 14/4 vừa qua, chính quyền bang California (Mỹ) đã cấp phép cho Apple thử nghiệm công nghệ xe tự hành trên đường phố. Theo một số nguồn tin nội bộ, hãng đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực này. Apple có kế hoạch tập trung vào hệ thống phần mềm và sẽ để các đối tác sản xuất xe. Dù phải cạnh tranh với nhiều đối thủ, nhưng thị trường xe tự lái hứa hẹn nhiều tiềm năng cho Apple.

Trong thời điểm công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, không phải hào quang nào cũng kéo dài mãi mãi. Nhiều người khổng lồ như hãng Intel kể trên cũng đang phải loay hoay thoát khỏi cái bóng quá lớn của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI