Campuchia phát triển mạnh điện mặt trời

Thạch Thông (Thường trú Đài THVN tại Campuchia)-Thứ ba, ngày 13/06/2017 19:27 GMT+7

VTV.vn - Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và vốn tự đầu tư của người dân, đến nay Campuchia có tổng số 50 ngàn hệ thống điện mặt trời gia đình được lắp đặt.

Hiện nay giá điện mặt trời tại Campuchia đang thấp hơn giá điện lưới là hơn 20%. Trong mấy năm gần đây ở Campuchia, điện mặt trời phát triển khá mạnh. Một trong những lí do là tỉ lệ điện khí hoá ở nông thôn còn thấp, với khoảng 6 triệu người Campuchia chưa có điện lưới sử dụng. Và khai thác năng lượng mặt trời, do vậy, đang là giải pháp rất ý nghĩa cho đời sống, kinh tế, xã hội ở nhiều vùng của nước này.

Với chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu về thiết bị sản xuất năng lượng tái tạo, giá thành điện mặt trời tại Campuchia chỉ từ 2.500-3000 đồng/kWh, trong khi giá điện lưới ở nước này trung bình khoảng 4 ngàn đồng/kWh. Đây là nguyên nhân làm cho điện mặt trời phát triển mạnh ở đất nước Đông Nam Á này.

Trong vài năm gần đây, rất nhiều công ty nước ngoài đã đầu tư vào lĩnh vực phát triển điện năng lượng mặt trời tại Campuchia. Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và vốn tự đầu tư của người dân, đến nay Campuchia có tổng số 50 ngàn hệ thống điện mặt trời gia đình được lắp đặt.

Do giá điện cao nên rất nhiều doanh nghiệp ở Campuchia đầu tư điện mặt trời để sử dụng bổ sung cùng với điện lưới. Có một số nhà đầu tư còn cung cấp dịch vụ thuê tấm pin mặt trời, đặc biệt là ở các khu công nghiệp. Hiện nay, Campuchia đang xây dựng một nhà máy điện mặt trời có công suất 5 MW tại đặc khu kinh tế Bavet.

Với nhu cầu điện năng tăng 20% mỗi năm, Campuchia đặt mục tiêu là mọi ngôi làng sẽ có điện vào năm 2020. Để thực hiện được đều này, Campuchia phải huy động mọi nguồn điện, kể cả điện từ năng lượng tái tạo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI