TV& VIDEO

Cấu trúc gân lá có thể giúp tăng thời lượng pin

Theo Người đưa tin-Thứ sáu, ngày 14/04/2017 20:24 GMT+7

Những đường gân lá đã mở ra một hướng đi mới trong việc cải thiện thời lượng pin

VTV.vn - Nhiều khám phá hứa hẹn kéo dài thời lượng pin nhưng một trong những điều mới và độc đáo nhất lại lấy cảm hứng từ cấu trúc phổ biến trong tự nhiên - cấu trúc gân lá.

Trang công nghệ Engadget vừa đăng tải thông tin cho biết một nhóm các nhà khoa học đã chế tạo một vật liệu xốp bắt chước tính chất di chuyển của dòng chảy chất dinh dưỡng có trong lá thực vật.

Nhóm đã sử dụng quá trình bốc hơi để sắp xếp các hạt nano kẽm oxit tạo thành mạng lưới các lỗ nhỏ có kích thước khác nhau hoạt động giống như những gì mà mọi người mong đợi ở một chiếc lá, tối ưu hóa sự truyền tải vật liệu trong khi giảm thiểu năng lượng cần thiết.

Trong các điện cực pin lithium, kỹ thuật giống chiếc lá này không chỉ giúp cải tiến quá trình nạp và xả pin gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin mà còn làm giảm sự căng thẳng trên các điện cực có trong pin.

Điều này giúp pin của bạn trở nên vừa vặn hơn với mức sạc cao hơn (dung lượng cao hơn đến 25 lần), tốc độ sạc nhanh hơn và tuổi thọ sử dụng cũng lâu hơn. Cách tiếp cận này cũng giúp làm tăng hiệu suất của một cảm biến phát hiện khí và một quá trình gọi là quang xác tác (phá vỡ chất nhuộm bằng ánh sáng).

Giống như hầu hết các đột phá về công nghệ liên quan đến pin hiện nay, một câu hỏi quan trọng cần giải quyết đó là làm thế nào để quá trình dịch chuyển này được đưa vào một sản phẩm trong thực tế. Kẽm oxit không phải là một chất xa xỉ nhưng cần phải tìm ra cách để có thể sản xuất hàng loạt các hạt nano kẽm oxit. Nhìn chung, mọi người cần một thời gian dài để có thể tiếp cận với công nghệ mới này nếu nó được áp dụng vào sản phẩm thực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI