Công cuộc tìm kiếm quặng thiếc để sản xuất smartphone diễn ra như thế nào?

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/03/2017 20:55 GMT+7

VTV.vn - Nhu cầu về quặng thiếc tăng mạnh trong những năm gần đây, một phần xuất phát từ cuộc chạy đua của các ông lớn trên thị trường điện thoại thông minh.

Để sản xuất một chiếc điện thoại thông minh cần các loại kim loại khác nhau, trong đó thiếc đóng một vai trò quan trọng. Cuộc chạy đua trên thị trường điện thoại thông minh càng khốc liệt thì công cuộc tìm kiếm quặng thiếc của các thợ khai khoáng ở Indonesia càng khẩn trương. Hai hòn đảo nhỏ ở Indonesia là nơi đang phải trả giá cho cuộc chạy đua của những ông lớn trên thị trường điện thoại thông minh.

Trên những chiếc tàu cá hoán cải, không thiết bị bảo hộ, anh Paci - thợ khai khoáng và các đồng nghiệp đang cố nạo vét quặng thiếc quanh đảo Bangka và Belitung của Indonesia. 1/3 lượng thiếc của thế giới tập trung ở hai hòn đảo này. Nhu cầu về loại quặng kim loại này đã tăng mạnh trong những năm gần đây, một phần xuất phát từ cuộc chạy đua của các ông lớn trên thị trường điện thoại thông minh.

Tại Bangka, kết quả của cuộc chạy đua này có thể thấy rõ ở cả ngoài khơi lẫn trong lòng đất. Những con tàu sục sạo, những thợ mỏ tìm kiếm ngày đêm, với hy vọng sẽ tìm được chút ít quặng.

Mỗi ngày, một nhóm 4 thợ khai khoáng có thể khai thác được khoảng 30kg quặng thiếc. Số quặng này sẽ qua tay nhiều người, trước khi được đưa đến nhà máy luyện kim và được tôi luyện thành các linh kiện điện tử, lắp ráp trong những chiếc điện thoại thông minh đời mới.

Nếu may mắn mỗi thợ khai khoáng kiếm được 15 USD/ ngày, nhưng họ có thể phải đánh đổi bằng cả sinh mạng. Theo Hiệp hội Lao động ngành thiếc Indonesia, chỉ riêng tại khu vực này, mỗi tuần có ít nhất một người thợ mỏ thiệt mạng. Tất cả trong số họ đều đang khai thác thiếc bất hợp pháp.

Những hậu quả nhãn tiền về môi trường cùng cái giá phải trả bằng sinh mạng đang đặt các nhà sản xuất điện thoại thông minh trước sức ép lớn. Đó là phải xác minh được nguồn gốc số khoáng sản mà họ sử dụng. Thế nhưng, rất ít nhà sản xuất chứng minh được rằng những linh kiện mà họ đang sử dụng không gây hại tới môi trường của Bangka.

Hiện Chính phủ Indonesia đang triển khai hai dự án thử nghiệm để cải thiện điều kiện lao động cho các thợ khai khoáng và khôi phục đất bạc màu do khai thác thiếc quá mức. Tuy nhiên, những thay đổi sẽ không diễn ra trong một sớm, một chiều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI