Đã có lời giải cho chiếc váy đổi màu gây "náo loạn" internet

Thùy An-Chủ nhật, ngày 09/04/2017 15:40 GMT+7

VTV.vn - Hai năm sau ngày chiếc váy đổi màu bí ẩn, khiến cả thế giới gây tranh cãi, có vẻ như cuối cùng các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân.

Chiếc váy từng khiến Internet dậy sóng hai năm trước về màu sắc trắng vàng hay xanh đen một lần nữa xuất hiện trở lại. Tuy nhiên lần này là các nhà khoa học đã lấy nó là ví dụ để lý giải cho hiện tượng tại sao cùng một chiếc váy mà mỗi người nhìn lại ra màu sắc khác nhau.

Chuyên gia về khoa học thần kinh, tiến sỹ Pascal Wallisch thuộc trường đại học New York đã tiến hành một nghiên cứu với 13000 người tham gia. 

Từ những câu hỏi liên quan, tiến sỹ Pascal Wallisch cho rằng nhịp điệu sinh học của cơ thể hay còn gọi là đồng hồ sinh học và việc cơ thể tiếp xúc với ánh sáng đến mức độ nào chính là yếu tối quyết định màu sắc của chiếc váy mà bạn nhìn thấy.

Đã có lời giải cho chiếc váy đổi màu gây náo loạn internet - Ảnh 1.

Cuối cùng bí ẩn cho chiếc áo đổi màu đã có lời giải

Theo đó những người đi ngủ sớm và thức dậy sớm, dành nhiều thời gian dưới ánh sáng mặt trời có khuynh hướng nhìn chiếc váy màu trắng vàng. Trong khi đó những "con cú đêm" – những người dành khá ít thời gian dưới sáng ban ngày và chủ yếu sống về ban đem sẽ có khuynh hướng nhìn ra chiếc váy màu xanh đen.

Nghiên cứu này nhằm trả lời cho câu hỏi "màu sắc mà bạn nhìn thấy có cùng màu sắc mà tôi nhìn thấy?"

Và câu trả lời theo tiến sỹ  Pascal Wallisch là "không nhất thiết".

"Nếu điều kiện chiếu sáng không rõ ràng, giả thuyết của bạn về nguồn chiếu sáng sẽ có vấn đề", tiến sĩ Wallisch nói.

"Hình ảnh ban đầu đã quá sáng, khiến nguồn chiếu sáng trở nên không chắc chắn", ông nói thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI