Lần đầu tiên phần mềm cờ vây đánh bại kỳ thủ chuyên nghiệp

TTXVN-Thứ năm, ngày 28/01/2016 18:00 GMT+7

(Ảnh: cbc.ca)

VTV.vn - Lần đầu tiên trong lịch sử, một chương trình máy tính đã đánh bại một kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp - môn cờ được cho là phức tạp nhất thế giới.

Tạp chí "Nature" của Anh số ra ngày 27/01 cho biết, "kỳ công được cho là phải một thập kỷ nữa mới có thể đạt được" xảy ra trong trận đấu giữa chương trình chơi cờ AlphaGo của tập đoàn công nghệ DeepMind trụ sở tại Anh và Fan Hui, kỳ thủ Trung Quốc 3 năm liên tiếp vô địch giải cờ vây châu Âu.

Đây là lần đầu tiên một kỳ thủ chuyên nghiệp bại trận trước một chương trình máy tính trong một trận đấu ngang ngửa khi "đấu thủ ảo" không được dành cho ưu tiên nào. AlphaGo thắng toàn bộ 5 ván đấu khi đối đầu với nhà vô địch giải cờ vây châu Âu 2013 - 2015.

Vào tháng 3 tới, chương trình này sẽ thách đấu kỳ thủ Lee Se Dol của Hàn Quốc, người giữ vị trí số 1 thế giới trong 10 năm qua. Phần thưởng cho bên chiến thắng trong trận đấu này là 1 triệu USD.

Theo "Nature", cờ vây từ trước đến nay vẫn được coi là trò chơi mang tính thách thức nhất đối với trí thông minh nhân tạo. Phát triển phần mềm có thể đối đầu với người chơi thực tế trong cờ vây khó hơn nhiều so với các môn cờ khác như cờ vua hay cờ shogi của Nhật Bản.

Được phát triển từ những năm 2000, phần mềm chơi cờ vây cho tới nay đã đủ mạnh để đấu với các kỳ thủ nghiệp dư song không có cơ hội giành chiến thắng khi đối đầu với các tay chơi chuyên nghiệp. Đội ngũ xây dựng AlphaGo đã sử dụng một công nghệ trí thông minh nhân tạo được thiết kế để tăng khả năng xử lý dữ liệu thông tin. Nhóm chuyên gia đã mang AlphaGo đi thách đấu nhiều chương trình chơi cờ vây khác và cho tới nay chỉ thua 1 trong tổng số 495 trận.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI