Nhận học bổng để chơi… điện tử

Anh Tuấn (thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 01/01/2015 06:00 GMT+7

Một trường đại học của Mỹ đã xếp trò chơi điện tử ngang với những môn thể thao thể chất và cấp học bổng cho người chơi game.

Nghiện chơi điện tử vốn là một trong những lí do để người ta đổ lỗi cho kết quả học tập kém. Thế nhưng không thể phủ nhận những lợi ích của việc chơi điện tử, bởi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chơi điện tử giúp con người tăng cường hoạt động của não, cải thiện hiệu suất công việc và nâng cao khả năng học tập. Chính vì vậy, một trường đại học của Mỹ đã có một bước đi chưa có tiền lệ, đó là xếp trò chơi điện tử ngang với những môn thể thao thể chất, và cấp học bổng cho người chơi game.

Ông Kurt Melcher, Phó Giám đốc thể thao, trường Đại học Robert Morris, nói: “Chúng tôi coi đó là một môn thể thao, thậm chí còn là một môn thể thao thể chất. Nó đáng được cấp học bổng để học sinh cạnh tranh và đóng góp cho trường”.

Với nhiều sinh viên, thú vui hàng ngày này có thể giúp họ trang trải chi phí học hành bởi trường Robert Morris cấp học bổng lên tới 19.000 USD cho người tham gia môn thể thao điện tử này.

Anh Derek Micheau, sinh viên được cấp học bổng, cho biết: “Nghĩ tới viễn cảnh trò chơi điện tử giúp tôi trải qua khoá học là một giấc mơ trở thành hiện thực. Thật sự là thế”.

Trong quá khứ, các bậc phụ huynh thường lo ngại rằng việc chơi điện tử có thể ảnh hưởng tới việc học hành của sinh viên, song điều đó đã thay đổi.

Ông Kurt Melcher cho biết thêm: “Tôi nghĩ là họ đã thấy trò chơi này được công nhận và những gì con cái của họ đang làm là có ý nghĩa. Về phía sinh viên và người chơi game, có cảm giác như đó là khoảnh khắc của họ. Cuối cùng, trò chơi này cũng chứng minh được rằng nó là một môn thể thao và có thể được thi đấu và cạnh tranh”.

Được cấp học bổng không có nghĩa là sinh viên nhập học để chơi game cả ngày. Họ vẫn sẽ được chú trọng đào tạo kiến thức văn hóa và vẫn phải tham gia các hoạt động khác của trường. Tuy nhiên, việc kết hợp giữa niềm đam mê chơi trò chơi, kỉ luật và cả phần thưởng đang cho thấy một xu hướng giáo dục mới mang tính lành mạnh và bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI