Phát hiện tin nhắn lạ khiến iPhone bị tê liệt ngay khi nhận được

P.L (dịch)-Thứ ba, ngày 24/01/2017 13:52 GMT+7

Tin nhắn chứa các ký tự lạ khiến các thiết bị iOS 10 bị tê liệt khi nhận được

VTV.vn - Nếu phát hiện ra chiếc iPhone của bạn bỗng dưng bị treo và không thể hoạt động bình thường, nguyên nhân có thể là do máy của bạn đã nhận được tin nhắn lạ chứa mã độc.

Một số người dùng đã phát hiện ra loại tin nhắn lạ có khả năng khiến toàn bộ các dòng máy iPhone, iPad và iPod cài đặt hệ điều hành iOS 10 trở lên đều bị tê liệt khi nhận được. Theo báo cáo, tin nhắn lạ chưa 4 ký tự, gồm 1 emoji lá cờ trắng, 1 ký tự vô hình được biết tới với tên VS16, 1 số 0 và 1 emoji hình cầu vồng. Mọi thiết bị chạy hệ điều hành iOS 10 trở lên đều bị tê liệt chỉ sau 2 - 3 phút kể từ khi nhận được tin nhắn và bị buộc khởi động lại sau đó.

Nguyên nhân khiến tin nhắn này làm treo máy được cho là do thiết bị cố gắng kết hợp 2 ký tự không thể kết nối trong tin nhắn. Cụ thể, ký tự VS16 đưa ra lệnh yêu cầu thiết bị kết hợp 2 ký tự cạnh nhau, tuy nhiên, emoji hình cờ không thể kết hợp với số 0 và tương tự, số 0 không thể kết hợp với emoji cầu vồng.

Theo một số chuyên gia, việc gửi tin nhắn đặc biệt này cũng không hề đơn giản khi phải nhập chính những ký tự đó lên máy trước. Cách thường được sử dụng là gửi tin nhắn này từ máy tính.

Tuy nhiên, không giống như những tin nhắn chứa mã độc trước đây trên iOS, lỗi do tin nhắn này gây ra có thể bị hóa giải dễ dàng mà không gây ảnh hưởng gì đến máy. Thông thường, sau khi máy bị ép khởi động lại, hầu như không có lỗi gì xảy ra. Tuy nhiên, nếu ứng dụng Messages trên máy của bạn sau khi khởi động lại vẫn không thể hoạt động, hãy thực hiện theo các bước sau:

- Bật trình duyệt Safari và truy cập vào địa chỉ vincedes3.com/save.html.

- Chọn Open trong hộp thoại để truy cập vào ứng dụng Messages.

- Thoát ra khỏi luồng mới tạo trong ứng dụng và xóa toàn bộ các luồng liên quan tới tin nhắn lạ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI