Tên miền quốc gia - công cụ bảo vệ thương hiệu Việt

TTXVN-Thứ sáu, ngày 07/08/2015 11:15 GMT+7

Chuyên gia chia sẻ về tiềm năng của tên miền quốc gia .vn, đây là công cụ để bảo vệ thương hiệu Việt. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hiện các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đăng ký được khoảng 182.000 tên miền Việt Nam là .vn, trong đó mỗi doanh nghiệp thường đăng ký nhiều hơn 1 tên miền.

Việc bùng nổ thông tin trên Internet và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, sự gia tăng số lượng tên miền đã và đang đặt ra cho cộng đồng doanh nghiệp, các nhà quản lý vấn đề bảo vệ thương hiệu Việt Nam trên cộng đồng số. Đây là vấn đề được các cơ quan quản lý chuyên ngành và các doanh nghiệp nêu lên tại hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn” do Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Nai tổ chức ngày 6/8, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo số liệu của Trung tâm Internet Việt Nam công bố tại hội thảo, hiện các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đăng ký được khoảng 182.000 tên miền Việt Nam là .vn; trong đó mỗi doanh nghiệp thường đăng ký nhiều hơn 1 tên miền. Trong khi, tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay là trên 500.000 doanh nghiệp, có nghĩa là tỉ lệ doanh nghiệp có tên miền hoặc Website chiếm một tỉ lệ còn rất nhỏ. Riêng tại Đồng Nai, tính đến tháng 7/2015, có gần 3.900 tên miền .vn và khoảng 2.813 tên miền quốc tế được đăng ký.

Đại diện Trung tâm Internet Việt Nam cho rằng, với việc không có Website, không sử dụng thư điện tử với tên miền chuyên nghiệp, doanh nghiệp đã tự làm giảm cơ hội quảng bá của mình rất nhiều. Điều đó có thể thấy qua việc hướng dẫn, giải quyết các tranh chấp về tên miền trong công tác quản lý Nhà nước. Một vấn đề tồn tại là không phải doanh nghiệp, tổ chức nào cũng ý thức được một cách đầy đủ về tên miền và thương hiệu cũng như các vấn đề liên quan đến tên miền.

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam cho rằng: Tên miền “.vn” không nằm trong đối tượng điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ và việc đăng ký sử dụng tên miền được thực hiện theo thông lệ chung của quốc tế với nguyên tắc đăng ký trước được quyền sử dụng trước. Cơ quan quản lý Nhà nước không thể có cơ chế bảo hộ, giữ lại tất cả các tên miền liên quan đến nhãn hiệu hàng hóa trong khi chủ nhãn hiệu không đăng ký sử dụng bảo vệ nhãn hiệu của mình trên mạng Internet. Do vậy, các doanh nghiệp cần lưu tâm đặc biệt tới vấn đề này để bảo vệ thương hiệu của mình trên Internet. Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, việc sử dụng tên miền .vn để bảo vệ các thương hiệu Việt cũng sẽ giúp các doanh nghiệp không bị thua thiệt ngay trên sân nhà và khẳng định giá trị thương hiệu Việt từ tên miền .vn trong môi trường quốc tế.

Tại hội thảo, đại diện nhiều doanh nghiệp đề cập đến tính hiệu quả về mặt xã hội, cá nhân và cộng đồng qua việc phát triển hạ tầng cho việc phát triển thương mại điện tử như xây dựng Website, các phần mềm thương mại điện tử ứng dụng, dữ liệu, marketing online...

Các chuyên gia cho rằng tầm quan trọng của việc củng cố và tìm hiểu tính pháp lý để tránh những rủi ro cũng như bảo vệ thương hiệu trong cộng đồng mạng số là rất cần thiết. Đây là những nhân tố đóng vai trò quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp trong không gian số. Việc sử dụng Website và chìa khóa tên miền sẽ giúp doanh nghiệp và những cá nhân kinh doanh tiếp cận dễ dàng những khách hàng tiềm năng trên thị trường trong và ngoài nước một cách nhanh chóng. Việc phổ biến thông tin cũng giúp các doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng của tên miền .vn; đồng thời từ những vấn đề tranh chấp thương hiệu xoay quanh tên miền, các doanh nghiệp có thể nắm rõ mức độ quan trọng của tên miền đối với các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trong môi trường Internet toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI