TV& VIDEO

Vỏ Trái đất sắp được tàu khoan Nhật Bản xuyên thủng

Theo Người đưa tin-Thứ tư, ngày 12/04/2017 06:13 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm các nhà khoa học đang có ý định sử dụng tàu khoan lớn nhất của JAMSTEC (Nhật Bản) được gọi là Chikyu để khoan vào lớp vỏ Trái đất trong thời gian tới.

JAMSTEC sẽ cùng với nhóm các nhà khoa học tiến hành một nghiên cứu sơ bộ kéo dài hai tuần ở vùng biển ngoài khơi đảo Hawaii vào tháng 9 tới để xác định xem đó có phải là nơi Chikyu nên khoan hay không. Nếu vị trí này không phù hợp họ sẽ xem xét các lựa chọn khác trong vùng biển ngoài Costa Rica và ngoài Mexico. Cả ba đều là vùng biển có độ sâu lớn vì lớp vỏ lục địa dày gấp đôi so với lớp vỏ đại dương.

Vỏ Trái đất sắp được tàu khoan Nhật Bản xuyên thủng - Ảnh 1.

Lớp phủ chỉ là tầng thứ 3 trong kết cấu hình thành lên Trái đất

Tàu khoan Chikyu sẽ phải vượt qua độ sâu 4 km nước biển và 6 km vỏ trái đất để tiếp cận được lớp phủ, vốn chiếm khoảng 84% khối lượng hành tinh chúng ta. Đó là lớp đá silicat chảy chậm và ảnh hưởng đến hoạt động của núi lửa cũng như sự chuyển động của các lớp gây ra động đất.

Chính phủ Nhật Bản đang tài trợ một phần cho dự án với hy vọng rằng nó sẽ dẫn đến những cách tốt hơn để dự đoán hiện tượng xảy ra trên bề mặt Trái đất. Đây được xem là hành động cần thiết của chính phủ Nhật Bản khi đất nước này luôn đối diện với những hiện tượng thiên tai xảy ra trong thời gian gần đây, như động đất hay thậm chí sóng thần.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng muốn điều tra ranh giới giữa lớp vỏ đại dương và lớp vỏ để tìm ra cách hình thành của vỏ Trái đất. Thêm vào đó, họ muốn biết cuộc sống của vi khuẩn có tồn tại sâu trong hành tinh này hay không.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ bắt đầu tiến hành công việc khoan chậm nhất vào năm 2030. Ở thời điểm hiện tại họ cần phải tìm ra vị trí hoàn hảo và tìm ra nguồn tài trợ cần thiết trị giá 542 triệu USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI