Ẩm thực Việt Nam qua con mắt của nhiếp ảnh gia nước ngoài

VTV-Chủ nhật, ngày 08/12/2013 14:27 GMT+7

 Là một người rất yêu thích ẩm thực và luôn bị thôi thúc bởi ý thức bảo tồn các truyền thống văn hóa, nhiếp ảnh gia Astrid đã đem tới cho công chúng những góc nhìn mới lạ về chính nền ẩm thực Việt thông qua triển lãm “Sản phẩm Việt Nam”.

Mong muốn tôn vinh sự đa dạng và giàu có của nền ẩm thực Việt Nam qua nhiếp ảnh và các tác phẩm của mình, tuy nhiên, cách tiếp cận của Astrid không thông qua việc chụp ảnh các món ăn trong khi hay sau khi chúng được chuẩn bị, bà luôn tìm tòi những cách khác nhau để mô tả một công thức nấu ăn.

Tin rằng thiên nhiên là “nhà thiết kế” tuyệt vời nhất khi nói đến các loại trái cây và rau quả, Astrid mong muốn thử nghiệm các loại nguyên liệu khác nhau của một món ăn và tập hợp chúng lại để tạo nên các vật thể mới.

Đặc biệt, ở phần hai của triển lãm này, nhiếp ảnh gia đã đề cập tới sự nhận thức về những con người có liên quan trực tiếp đến các công đoạn sản xuất ra các món ăn. “Chúng ta thường hay lãng quên đi công việc sản xuất ra thực phẩm có thể nhọc nhằn như thế nào. Đặc biệt ở thế giới phương Tây, nơi mà mối liên kết giữa thực phẩm và thiên nhiên gần như bị đánh mất. Vì vậy, tôi đã tới thăm các nông dân và hộ gia đình canh tác, sản xuất nhỏ lẻ.” Astrid nói.

Theo đó, bà đã chụp ảnh chân dung của những người trực tiếp làm ra sản phẩm để có thể tái tạo lại mối liên hệ đối với nguồn gốc thực sự của thực phẩm.

Với dự án lần này, Astrid mong muốn có thể khám phá những cái chưa biết và tác động tới các giác quan của người xem. Khi nói đến việc thưởng thức món ăn, mùi vị, hương vị, cảm nhận và cách trình bày liên kết chặt chẽ với nhau và sau khi tham quan triển lãm lần này, có lẽ cách bạn nhìn nhận các món ăn sẽ khác đi…

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước